Hoa Kỳ và Ấn Độ ký kết hiệp định về quốc phòng và không gian vũ trụ

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiến hành cuộc họp trực tuyến qua video với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiến hành cuộc họp trực tuyến qua video với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Ấn Độ sẽ bắt đầu trao đổi dữ liệu về không gian vũ trụ, làm sâu sắc hơn sự hợp tác trong không gian mạng, cũng như tromg lĩnh vực quân sự và kinh tế. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin cho biết điều này trong buổi họp báo ở Washington sau cuộc hội đàm giữa hai nước.

“Hôm nay [thứ Hai], chúng tôi đã đưa ra các cam kết quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hợp tác trong các lĩnh vực mới về quốc phòng, bao gồm vũ trụ và không gian mạng. Ví dụ vào cuối năm nay, chúng tôi dự định bắt đầu những hoạt động trao đổi mới trong lĩnh vực phòng thủ vũ trụ giữa Bộ chỉ huy lực lượng vũ trụ của chúng tôi và Cơ quan phòng thủ vũ trụ của Ấn Độ ”, - người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.

Ông nói rằng các bên đã ký kết hiệp định song phương về việc trao đổi thông báo tình hình trong lĩnh vực không gian vũ trụ, hiệp định "sẽ thúc đẩy việc trao đổi thông tin và hợp tác rộng hơn trong không gian vũ trụ".
Ngoài ra, theo ông Lloyd Austin, Mỹ và Ấn Độ đã nhất trí hợp tác sản xuất phương tiện bay không người lái triển khai trên không, cũng như mở rộng việc phối hợp tác chiến của lực lượng hải quân.
Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken làm rõ sau đó vào thứ Hai, Washington và New Delhi dự định duy trì đối thoại về phát triển hợp tác kinh tế và sẽ tổ chức cuộc gặp của lãnh đạo các công ty từ hai nước nhằm mục đích này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2020
Liệu có phải Ấn Độ đang “hòa điệu” cùng với Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông?

“Chúng tôi cũng thảo luận về mục tiêu của mình, đó là kích thích tiến trình tăng trưởng kinh tế đang bao trùm cả ở hai nước chúng tôi cũng như trong toàn khu vực. Trao đổi thương mại hàng năm giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ đã vượt trên 150 tỷ USD. Nhưng chúng tôi đang làm sâu sắc hơn mối quan hệ này bằng cách khởi động lại quá trình Đối thoại Thương mại Hoa Kỳ-Ấn Độ và tổ chức Diễn đàn các nhà lãnh đạo công ty Hoa Kỳ-Ấn Độ vào cuối năm nay, nơi các đối tác trong khu vực kinh tế tư nhân của chúng tôi có thể đưa ra những khuyến nghị nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong lĩnh vực thương mại và đầu tư ”, - người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Mỹ cho biết.

Ông Blinken kết luận rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước đó hôm thứ Hai trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủng hộ các sáng kiến kinh tế của Washington ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала