Người Iran từ chối công nhận Mỹ là siêu cường

© AP Photo / Kin CheungQuân đội trên nền của cờ Hoa Kỳ
Quân đội trên nền của cờ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hành động của chính quyền Hoa Kỳ đang đưa nước này đến gần hơn với sự suy thoái, tác giả Samaneh Akun mới có bài viết đăng trên báo Kayhan của Iran.
“Việc nghiên cứu chủ đề về ngày tàn sắp tới của Hoa Kỳ, ít nhất là trong tư cách một siêu cường, đang được tiến hành trong cộng đồng khoa học không chỉ ở Iran, Nga và Trung Quốc, mà còn ở chính nước Mỹ”, - ông nhận định.
Theo tác giả bài báo, những thất bại của Hoa Kỳ có thể được phân chia thành một số mục, trong đó có quân sự (“họ không còn sức mạnh quân sự hiển nhiên giúp họ thực sự gây ảnh hưởng cho tiến trình diễn biến các sự kiện trên thế giới”), chính trị (“trong thời gian gần đây thấy rõ là không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của họ, thậm chí cả ở châu Âu”), các biện pháp trừng phạt (“công cụ này đã không còn hiệu quả, do những thay đổi trong hệ thống kinh tế thế giới”) .
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên bảng 1 sau một ngày ở Dawson Springs, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Hồng y xám của siêu cường: điểm tên 3 lực lượng "bí mật" thống trị nước Mỹ
Tuy nhiên, tác giả cho rằng "kẻ thù" chính thách thức vai trò siêu cường của Mỹ là do họ không có khả năng thừa nhận sai lầm của bản thân mình và phấn đấu để có nhận thức thích hợp về thực tế.
“Họ đã sử dụng các công cụ quen thuộc trong chính sách của mình để gây sức ép cho đối thủ, nhưng họ làm điều đó một cách quá thường xuyên, trong khi không phát minh ra bất cứ điều gì mới”, - ông nói thêm.
Mà chính điều đó đã làm suy yếu vị thế của Mỹ, tác giả kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала