Trung Quốc: Mỹ đang cố gắng lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraina bằng cách đổ thêm dầu vào lửa

© AP Photo / Andy WongNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các hành động do NATO dẫn đầu đã đẩy Nga và Ukraina leo thang, Washington không thúc đẩy giải quyết mâu thuẫn mà tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa và đang cố gắng thu lợi bằng cách gây áp lực lên Matxcơva và Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Ba.

"Tại sao vấn đề Ukraina lại phát triển tới tình trạng hiện nay, có một mối liên quan nhân quả rất rõ ràng: các hành động của NATO, dẫn đầu là Hoa Kỳ, từng bước đẩy mâu thuẫn giữa Nga và Ukraina đến "miệng núi lửa," - nhà ngoại giao nói.

Ông lưu ý rằng Washington không những không có những bước đi thiết thực giúp xoa dịu tình hình mà còn tích cực tiếp thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn, buộc tất cả các nước phải chọn một bên nhằm tạo ra hiệu ứng gò ép dựa trên nguyên tắc "ai không là bạn thì người đó là kẻ thù".

"Sự bá quyền và quấy rối của Mỹ mà chúng ta nhìn thấy trong vấn đề Ukraina chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Phía Mỹ kiên định với tâm lý Chiến tranh Lạnh, tìm mọi cách vạch ra ý thức hệ, kích động và đối đầu. Mục tiêu thực sự của Washington là duy trì quyền bá chủ của mình và quyền lực," - ông chỉ ra.

Zhao Lijian cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đã quen với việc thúc đẩy xung đột khu vực thông qua "cuộc cách mạng màu" với lý do bảo vệ dân chủ, tự do và nhân quyền, và thậm chí trực tiếp gây chiến ở nước ngoài, làm trầm trọng thêm căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu, đạt được những lợi ích kinh tế đáng kể và lợi thế địa chính trị.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế từ bỏ chính sách tiêu chuẩn kép

Lời kêu gọi đối với Hoa Kỳ

"Hoa Kỳ nên lắng nghe dư luận quốc tế, bao gồm cả ý kiến ​​của Trung Quốc, càng sớm càng tốt, từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và trò chơi có tổng bằng không, từ bỏ logic sai lầm là đạt được an ninh tuyệt đối bằng cách làm tổn hại đến an ninh của các quốc gia khác, quay trở lại con đường bảo vệ sự công bằng và không thiên vị quốc tế,” - ông nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала