- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Biden xác nhận ông coi chính sách về Ukraina của Tổng thống Putin là "diệt chủng"

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhHội nghị G20 ở Rome
Hội nghị G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden một lần nữa lại cho phép mình có những phát ngôn gay gắt về nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, lần này ông nói mình coi chính sách của người này đối với Ukraina là "diệt chủng".
Phát biểu trước đó vào hôm thứ Ba tại bang Iowa, Biden lần đầu tiên ám chỉ rằng ông coi các bước đi của ông Putin trong mối quan hệ với Ukraina là "diệt chủng", tuy trong ngữ cảnh không nói thẳng tên của Tổng thống Nga. Sau sự kiện trên các nhà báo đã đề nghị ông Biden làm rõ thêm ý nghĩa của phát ngôn liên quan.
“Đúng vậy, tôi gọi đó là diệt chủng, bởi vì ngày càng thấy rõ ràng hơn việc ông Putin đơn giản là cố gắng xóa sạch khỏi mặt đất cả ý nghĩ về sự tồn tại của người Ukraina”, - ông Biden nói và sau đó phát ngôn của ông được nhóm phóng viên Nhà trắng trích dẫn lại.
Theo ông, chính quyền Mỹ có "nhiều bằng chứng hơn" để khẳng định tuyên bố như vậy. Ông Biden nói rằng "các hành động của Nga ở Ukraina là kinh khủng".
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
"Thật đáng xấu hổ!" Người Mỹ chế nhạo việc Biden tự mâu thuẫn với bản thân

Những phát ngôn gay gắt của ông Biden về Tổng thống Putin

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ tự cho phép mình có những phát ngôn đầy cảm tính như vậy. Vào cuối tháng 3 trong chuyến thăm Warsaw, khi đề cập đến Tổng thống Putin ông Biden đã nói rằng nhà lãnh đạo Nga "không thể tiếp tục nắm quyền". Sau đó, Nhà Trắng đã vội vàng diễn giải lại những lời này, cam đoan rằng ông Biden không kêu gọi thay đổi chính quyền ở Nga. Liên quan đến vụ việc này, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố việc ai lãnh đạo đất nước là do người dân Nga quyết định chứ không phải ông Biden.
Khi đến thăm một trại tị nạn của Ukraina ở biên giới giữa Ba Lan và Ukraina, một nhà báo đã hỏi Tổng thống Mỹ rằng ông nghĩ gì về ông Putin trong bối cảnh các sự kiện đang diễn ra ở quốc gia láng giềng.
"Ông ta là người bán thịt, đó là những gì tôi nghĩ", - ông Biden trả lời.
Trước đó, ông đã hai lần nói rằng ông coi Tổng thống Nga là "tội phạm chiến tranh".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала