Bishkek tố quân đội Tajikistan pháo kích làng quê Kyrgyzstan

© AFP 2022 / VYACHESLAV OSELEDKOCác binh sĩ quân đội Kyrgyzstan
Các binh sĩ quân đội Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Tajikistan đã bắt đầu cuộc pháo kích bằng súng cối vào một ngôi làng ở Kyrgyzstan, như thông báo mà RIA Novosti nhận hôm thứ Ba từ Trung tâm báo chí của cơ quan biên phòng Kyrgyzstan.
Trước đó, có thông tin là sau khi đội tuần phòng từ Tajikistan băng qua đường biên giới đã nổ ra cuộc đọ súng giữa binh sĩ hai nước, trong đó có một lính Tajikistan bị thương. Cuộc đàm phán giữa đại diện biên phòng của hai nước được xúc tiến và tạm ngừng hoả lực.

"Trong khi đang diễn ra cuộc đàm phán giữa đại diện biên phòng của Kyrgyzstan và Tajikistan, nhóm binh sĩ Tajikistan vừa đến hiện trường để tăng cường đã nổ súng vào quân nhân Cơ quan Biên phòng thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan. Vụ đấu súng thứ hai bắt đầu, kéo dài khoảng 30 phút, trong đó 1 quân nhân của Cộng hòa Kyrgyzstan bị thương. Phía Tajikistan dùng súng cối pháo kích làng Dostuk của Kyrgyzstan", - đại diện của Trung tâm báo chí cho biết.

Binh lính Kyrgyzstan gần biên giới với Tajikistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
Kyrgyzstan và Tajikistan đồng ý ngừng bắn
Theo lời ông này, cơ quan biên phòng Kyrgyzstan kêu gọi các đồng nghiệp Tajikistan «không để xảy ra leo thang bùng phát tình hình ở biên giới được cùng chung bảo vệ và chấm dứt nã đạn pháo vào dân thường».
Biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan thường xuyên trở thành địa điểm xung đột giữa cư dân địa phương và lực lượng biên phòng của hai nước. Lý do là bởi các khu vực này không phân định biên giới, không thể biết đường biên giữa các quốc gia là như thế nào. Vụ nổ súng lớn gần đây nhất xảy ra hồi cuối tháng 1. Cuộc đụng độ kéo dài vài giờ giữa lính biên phòng do phía Tajikistan chặn ngang con đường của Kyrgyzstan. Thỏa thuận ngừng bắn chỉ đạt được sau cuộc đàm phán giữa đại diện hai nước. Có hơn 30 người của cả hai bên bị thương trong vụ này.
Những người lính ở biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Tajikistan thông báo về một số binh sĩ bị thương do sự cố ở biên giới với Kyrgyzstan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала