- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

BNG Nga cảnh báo mối đe dọa thực sự về khả năng khủng bố hóa học từ phía Ukraina

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC "Moscow-City"
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC Moscow-City - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Ukraina đang mưu toan kế hoạch khiêu khích bằng chất hóa học ở Donbass, không loại trừ khả năng tái diễn hành động tấn công khủng bố bằng chất độc hại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov tuyên bố.

“Chúng tôi coi mối đe dọa khủng bố bằng chất hóa học từ phía các phần tử dân tộc chủ nghĩa có khuynh hướng phát xít và các đơn vị quân đội Ukraina nằm dưới sự kiểm soát của chúng hiện đang hoạt động dưới sự bảo trợ của nhà cầm quyền Kiev, là hoàn toàn có thể xảy ra”, - ông Syromolotov nói.

Theo nhà ngoại giao, "diễn biến như vậy có nhiều khả năng trở thành hiện thực là do trong cuộc xung đột ở Syria đã xảy ra nhiều vụ khiêu khích bằng chất hóa học do các nhóm cực đoan vũ trang nằm trong vùng kiểm soát của Mỹ và các đồng minh NATO dàn dựng".
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ông Zelensky phủ nhận việc phát triển vũ khí hóa học ở Ukraina
Để lấy ví dụ, ông Syromolotov nêu lại hành động khiêu khích của Ukraina ở Bucha, cũng như kế hoạch tiến hành khiêu khích bằng chất hóa học ở Donbass do các cộng sự của Vladimir Zelensky đề ra mà Nga đã nhiều lần thông báo cho Hội đồng Bảo an LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).
“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu xuất hiện những cáo buộc tương tự chống lại chúng tôi liên quan đến những sự kiện gần đây tại nhà máy hóa chất Zarya (thị trấn Rubezhnoye), nơi chiến binh cho nổ các thùng chứa axit nitric để tạo ra đám mây các chất độc hại theo gió bay đến khu dân cư Kudryashovka vừa được giải phóng khỏi chúng. Chúng tôi không loại trừ khả năng những vụ tấn công như vậy sẽ lặp lại, vì theo số liệu ước tính, tại doanh nghiệp này vẫn còn tồn gần 40 nghìn tấn chất hóa học có độ độc hại cao, trong đó có axit nitric, axit sulfuric và axit hydrochloric, cũng như amoniac”, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала