«Đế quốc» Mỹ lớn tiếng chỉ trích Nga và Trung Quốc nhưng im lặng về tội ác của chính mình

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Các chuyên gia Mỹ cho rằng nếu như Washington tích cực can thiệp vào các vấn đề của Ukraina, lẽ ra có thể ngăn chặn sự bùng phát khủng hoảng trầm trọng. Tuyên bố đó chứng tỏ rằng trong suốt 20 năm qua, Hoa Kỳ vẫn không hiểu ra rằng tham vọng đế quốc của họ sai lầm đến chừng nào.
Đó là nhận xét do nhà sử học Andrew Bacevich nêu lên trong bài viết dành cho tạp chí The American Conservative.

Qua hai chục năm, Hoa Kỳ vẫn không hiểu được tính nguỵ biện của tham vọng đế quốc

Tác giả bất bình vì những lời lẽ của Robert Kagan, nghiên cứu viên cao cấp tại Dự án về Trật tự Quốc tế và Chiến lược của Viện Brookings, cho rằng vai trò «bá chủ thế giới» là thiên định dành riêng cho nước Mỹ:

"Hoa Kỳ đã và đang tiếp tục đóng vai trò chính yếu, và người Mỹ cần tiếp nhận thực tế này".

Lính Mỹ tại căn cứ không quân Ein al-Assad ở Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Thế giới mệt mỏi vì cách cư xử kiểu đạo đức giả của Hoa Kỳ với Nga
sử học nhắc rằng trong mọi phát ngôn đế chế của Hoa Kỳ luôn có những lời chỉ trích không ngớt nhắm vào Matxcơva và Bắc Kinh, so sánh họ với quân phiệt Nhật Bản hay nước Đức trước chiến tranh, nhưng về tội lỗi của chính Washington thì người ta im lặng và che đậy.

"Dù điều gì chăng nữa xảy ra trong thế giới thực, các chuyên gia đó vẫn sẵn sàng giải thích mọi sự kiện theo cách khẳng định tố chất lãnh đạo độc tôn của Mỹ. Ở Washington, ý này luôn được hoan nghênh. Tuy nhiên, Kagan im lặng về cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và Iraq sau vụ 11 tháng 9. Họ không nhắc một lời về những sự kiện này, không, không và không", - sử gia Basevich nhấn mạnh.

Tác giả bài viết tuyên bố rằng chính sách gây hấn phủ đầu, đưa ra sau ngày 11 tháng 9 trong học thuyết của Bush-con, chỉ củng cố niềm tin của nước Mỹ về quyền lực nghiễm nhiên can thiệp vào cuộc sống của các quốc gia khác mà theo quan điểm của Hoa Kỳ là chưa đủ, chưa đúng.

"Bây giờ, thậm chí qua đi hai thập kỷ, Kagan không thể thừa nhận sự kỳ cục vô cùng của lỗi sai này cũng như tác dụng phụ của nó", - bài báo kết luận.

Cậu bé Yemen tại bãi rác ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lãnh đạo vô đạo đức: bài báo ở Mỹ lên án cuộc thập tự chinh của Biden chống lại Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала