Điện Kremlin chăm chú theo dõi hoạt động của AUKUS

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhDmitry Peskov
Dmitry Peskov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Điện Kremlin chăm chú theo dõi mọi hoạt động của AUKUS, bởi cho rằng những liên minh như vậy dẫn đến hình thành các "nhóm kín nhỏ hẹp", như tuyên bố của ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga.

"Chúng tôi chú mục theo dõi các quá trình này, những liên minh như vậy không bao gồm tất cả và xét theo mục tiêu lập trường và nhiệm vụ, tất nhiên sẽ dẫn đến hình thành các nhóm kín nhỏ hẹp, khó có thể trở thành nền tảng rộng rãi cần thiết để đảm bảo sự ổn định và an ninh của khu vực rộng lớn như vậy", - ông Peskov nói với các phóng viên để trả lời câu hỏi về cách đánh giá của Điện Kremlin với tin Nhật Bản được mời tham gia liên minh quốc phòng AUKUS (AUKUS - Hoa Kỳ, Anh và Australia) cũng như khả năng nếu Nhật Bản tham gia liên minh này thì ảnh hưởng ra sao đến tình hình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Quốc kỳ Nhật Bản và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Ý kiến: Việc Nhật Bản gia nhập AUKUS là cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Trung Quốc

Lời mời Nhật Bản gia nhập AUKUS

Trước đó, tờ báo Nhật Bản Sankei Shinbun (“Sản kinh tân văn”) đưa tin Nhật Bản không chính thức nhận được lời mời tham gia liên minh quốc phòng AUKUS của Hoa Kỳ-Anh-Australia, công bố thành lập hồi tháng 9 năm ngoái. Theo các nguồn tin, Tokyo đã nhận được lời mời như vậy từ mỗi nước thành viên liên minh. Các nước AUKUS quan tâm hợp tác với Nhật Bản, bởi khi phát triển vũ khí siêu thanh và phương tiện cho chiến tranh điện tử có thể sử dụng tiềm năng công nghệ cao của Nhật Bản trong các lĩnh vực như không gian mạng lượng tử, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo và những thứ khác.

Thành lập khối AUKUS

Vào giữa tháng 9 năm ngoái, Australia đã ký một thỏa thuận quốc phòng và an ninh với Anh và Hoa Kỳ theo quan hệ đối tác mới, AUKUS, đồng thời tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với Tập đoàn Hải quân của Pháp. Thỏa thuận với Pháp quy định sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian khi đó gọi quyết định phá bỏ thỏa thuận của Australia là "nhát dao đâm sau lưng". Trong các cuộc tiếp xúc gần đây giữa các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc, các ông Vladimir Putin và Tập Cận Bình, các bên cho rằng khối AUKUS làm suy yếu cân bằng hạt nhân và đẩy tăng căng thẳng trong khu vực.
Праздноваие 71-летия японского императора Акихито в императорском дворце в Токио - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Nhật Bản được đề nghị không chính thức tham gia liên minh quốc phòng AUKUS
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала