Khủng hoảng quan hệ Mỹ-Trung Đông được gọi là "triệu chứng ảm đạm"

© Ảnh : PixabayHoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự lạnh nhạt trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống ở Trung Đông là "triệu chứng ảm đạm" báo trước cái chết của "trật tự thế giới" kiểu Mỹ, chuyên gia chính trị học kiêm nhà báo Steven Cook viết trên tạp chí Foreign Policy (FP).
Theo ông, những tư liệu xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về cuộc khủng hoảng trong quan hệ của Mỹ với các đối tác Trung Đông đang "gợi ra nhiều suy nghĩ". Theo ông Cook, việc chính quyền Ả Rập Saudi và UAE gần đây phớt lờ các cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy Riyadh và Abu Dhabi không còn tin vào tuyên bố của Washington rằng Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho họ.
Tuy nhiên, Ả Rập Saudi và UAE chỉ là một phần của vấn đề, nhà báo Cook viết tiếp. Cụ thể, Israel nói rõ rằng họ sẽ không tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào với Iran về chương trình hạt nhân. Về phần mình, Ai Cập trong những năm gần đây bắt đầu mua vũ khí tối tân của Nga và tiếp tục "mánh khóe" trong vấn đề Trung Quốc.
Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Hoa Kỳ phàn nàn về sự phản bội của "những người bạn Trung Đông"

Lợi ích của Hoa Kỳ và Trung Đông không còn trùng khớp

Theo nhà báo chuyên mục FP, tình hình cho thấy là bất chấp nỗ lực lâu dài của các quan chức Mỹ để đạt được sự đồng thuận trong khu vực, phương án khu vực hiện tại có sự tham gia của Hoa Kỳ ở đây không được đề ra. Điều này, theo Cook, là do thực tế hiện nay quan hệ với các quốc gia trong khu vực chủ yếu là tàn dư của quá khứ được xây dựng trong thời đại đã trôi qua từ lâu.
Do đó, những lợi ích cơ bản mà vì chúng mà Hoa Kỳ đến Trung Đông - đó đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ và đảm bảo an ninh cho Israel - đã phần nào mất đi tính thời sự, tác giả chỉ rõ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Tầng Giám sát Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia gần đó bên ngoài Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
UAE và Ả Rập Saudi từ chối liên hệ với ông Biden về việc cung cấp năng lượng
"Có vẻ như Mỹ và các nước bạn bè của họ trong khu vực đơn giản là đã đạt đến điểm mà lợi ích của hai bên không còn trùng khớp nữa. Các quan chức ở Washington và chính quyền các nước Trung Đông có thể định hình lại mối quan hệ đã không còn phù hợp dựa trên cơ sở những định hướng mới, nhưng các mục tiêu mà Hoa Kỳ có thể đề xuất - chống lại Trung Quốc và Nga, hoặc đưa Iran hội nhập vào khu vực để củng cố sự ổn định - lại không được ai quan tâm ở đây”, - tác giả viết.
Trong điều kiện mà sự chuyển đổi như vậy không diễn ra, lại ghi nhận "những động thái lạ" được thể hiện qua việc các đối tác của Mỹ ở Trung Đông ủng hộ Nga một cách thụ động và duy trì mối quan hệ của họ với Trung Quốc, người phụ trách chuyên mục phân tích thêm.
“Có lẽ nên gọi những thay đổi này một cách chính xác hơn là "những triệu chứng ảm đạm" báo trước cái chết của trật tự thế giới kiểu Mỹ được hình thành sau Chiến tranh thế giới II, và tình trạng không ổn định sẽ thay thế nó”, - ông Cook kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала