Kinh tế Việt Nam tiếp tục được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNThị trường lao động việc làm của Việt Nam quý I năm 2022 đã dần phục hồi trở lại cùng nền kinh tế thích ứng linh hoạt.
Thị trường lao động việc làm của Việt Nam quý I năm 2022 đã dần phục hồi trở lại cùng nền kinh tế thích ứng linh hoạt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam đạt 6,5% và đạt mức 7% vào năm 2023. Trong khi đó, lạm phát ở mức 3,4% trong năm nay và năm 2023 là 3%.
Trong báo cáo thường niên của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) vừa công bố ngày 12/4 cho thấy, dự báo tăng trưởng GDP của ASEAN+3 (gồm các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) năm 2022 đạt 4,7% và đạt mức 4,6% vào năm 2023.
Trong đó, mức tăng trưởng của ASEAN năm 2022 là 5,1% và 5,2% vào năm 2023. AMRO cho biết triển vọng tăng trưởng tích cực này được do tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cao của khu vực.
Điều này giúp giảm rủi ro sức khỏe cho người dân và các chính phủ nhanh chóng nới lỏng hạn chế, tạo thuận lợi phục hồi kinh tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Jolie - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Đằng sau chuyến công du Việt Nam của Ngoại trưởng Canada
Như Sputnik đưa tin trước đó, tại báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam với tựa đề “Việt Nam - đà phục hồi sẽ mạnh hơn trong quý 2”, Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam ở mức 6,7% trong năm 2022 khi các chỉ số kinh tế đã có sự phục hồi trên diện rộng.
Cùng với đó, mới đây Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,5% trong năm 2022 và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023 nhờ vào việc đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng cao và các hoạt động thương mại, cũng như, tiếp tục thực hiện nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.
Công ty may Hoàn Anh ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ liên kết sản xuất với làng nghề may Tam Hiệp, tạo việc làn ổn định cho 20 lao động - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Hơn một nửa dân số Việt Nam có việc làm - cú lội ngược dòng ngoạn mục

Cảnh báo cho các nền kinh tế ASEAN+3

Mặc dù được dự báo tăng trưởng khả quan nhưng các chuyên gia AMRO cảnh báo trong ASEAN+3, rủi ro tài chính vẫn còn cao ở nhiều nền kinh tế do đại dịch.
Cụ thể, các chính sách tài chính vĩ mô hiện tiếp tục được tập trung vào việc giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Nếu sự phục hồi bị trì hoãn, nhiều doanh nghiệp và cá nhân hơn có thể gặp khó khăn về tài chính.
Mặc dù các nền kinh tế ASEAN+3 có tiếp xúc trực tiếp hạn chế với Nga và Ukraina nhưng vẫn bị ảnh hưởng nếu cuộc xung đột kéo dài tại khu vực này. Đây cũng được cho là một nguy cơ đối với triển vọng kinh tế khu vực.
Standard Chartered. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Việt Nam tiếp tục là một trung tâm sản xuất của thế giới
Ngoài ra, những khó khăn kinh tế như chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, lạm phát toàn cầu cao hơn và tăng trưởng toàn cầu thấp hơn chắc chắn sẽ làm tổn hại đến xuất khẩu và tăng trưởng của ASEAN+3.
Cùng với đó, lạm phát tăng cao ở Mỹ đã khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. FED đã tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến và kéo theo đó là sự thắt chặt các điều kiện tài chính trên toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến lãi suất, dòng vốn và dẫn đến biến động thị trường tài chính trong khu vực.
Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng là đơn vị chủ lực của hoạt động kinh tế cảng biển của Hải Phòng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Xuất nhập khẩu Việt Nam 2022 được dự báo sẽ lập kỷ lục mới
TS. Hoe Ee Khor, nhà kinh tế trưởng của AMRO, khuyến cáo do các thiết lập chính sách toàn cầu ít hỗ trợ hơn vào năm 2022, các nhà hoạch định chính sách của ASEAN +3 sẽ phải thực hiện một hành động cân bằng quan trọng - tránh rút hỗ trợ chính sách sớm để duy trì sự phục hồi.
“Đồng thời, cần tạo điều kiện cho việc phân bổ lại vốn, lao động cho các khu vực mới; mở rộng các lĩnh vực và khôi phục không gian chính sách để chuẩn bị cho các rủi ro trong tương lai”, TS. Hoe Ee Khor nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала