Liệu Mỹ có đủ ảnh hưởng để giúp Zelensky?

© REUTERS / Ukrainian Presidential Press ServiceTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky thăm người dân trong bệnh viện ở Kiev
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky thăm người dân trong bệnh viện ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Mỹ không thể giúp Kiev đối đầu với chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass do ảnh hưởng chính trị của nước này đã sụt giảm, theo một bài báo đăng tải trên báo chí Iran. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chuyên về Mỹ Alexander Kubyshkin và nhà khoa học chính trị Dmitry Zhuravlev chia sẻ ý kiến về vấn đề này.
Mỹ không thể giúp chính quyền Kiev chống lại chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass do ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ đã sụt giảm, tờ báo Kayhan của Iran viết.
Theo nhà khoa học chính trị Samaneh Ekwan, Washington không còn có thể tiếp tục đảm nhận vai trò siêu cường thống trị toàn cầu mà nước này đã đóng sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

"Một ví dụ quan trọng nhất về mặt này là việc Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky thường xuyên yêu cầu Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu để họ làm điều gì đó để bảo vệ đất nước của ông ấy khỏi Nga, nhưng, họ liên tục chứng minh rằng, họ không thể làm như vậy", - bà Samaneh Ekwan nhận xét.

Theo bà, những tuyên bố của chính quyền Mỹ về việc họ không sẵn sàng công khai đối đầu với Nga chỉ là một nỗ lực nhằm che giấu tình trạng thực sự của vấn đề.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
NATO "tái thiết lập": Stoltenberg tuyên bố xây dựng lực lượng quy mô lớn ở biên giới phía đông

Không phải mọi thứ đều rõ ràng như vậy

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, nhà khoa học chuyên về Mỹ Alexander Kubyshkin bình luận về bài báo này.

"Tôi không thể hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Trước hết, đây là ý kiến ​​của một chuyên gia Iran, vì thế quan điểm này mang tính chính trị. Tất nhiên, Hoa Kỳ đang gặp vấn đề, nhưng tôi phải nói rằng, về mặt chiến thuật, Hoa Kỳ vẫn đang đạt được mọi thứ họ muốn. Họ đang hất cẳng Nga ra khỏi thị trường khí đốt, họ đã buộc cả châu Âu phải nghe lời Mỹ, họ đang áp đặt chương trình nghị sự của mình tại LHQ. Do đó, theo tôi, những lập luận như vậy có vẻ vội vàng. Tất nhiên, Hoa Kỳ có những vấn đề trong chính sách đối nội và đối ngoại, có những vấn đề quân sự buộc họ phải giữ lập trường kiềm chế hơn. Nhưng, họ đã nắm vững chiến thuật của người Anh thế kỷ 19: chiến tranh ủy nhiệm, tức là chiến tranh qua tay người khác. Và nhờ đó, họ đang thúc đẩy mọi nhiệm vụ chiến lược và chiến thuật của mình qua tay Liên minh Châu Âu và cho đến nay chiến thuật này mang lại hiệu quả", - Giáo sư Alexander Kubyshkin nói.

Vị thế của Mỹ dần bị suy giảm

Về phần mình, chuyên gia Dmitry Zhuravlev, Giám đốc khoa học Viện Các vấn đề Khu vực, phó tiến sỹ Khoa học Chính trị, Phó Giáo sư Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, đồng ý với ý kiến ​​rằng, vị thế của Hoa Kỳ thực sự bị suy giảm.

"Trên thực tế, vị thế của Hoa Kỳ bị suy yếu, sự suy yếu này trở nên rõ ràng sau Afghanistan. Lập trường của Ả Rập Xê-út chứng minh gián tiếp điều đó. Vì chỉ cách đây 5 tháng, hầu như không ai có thể tưởng tượng rằng, Ả Rập Xê Út có thể không tuân theo Hoa Kỳ. Rõ ràng là, đang diễn ra quá trình thay đổi nhà lãnh đạo thế giới. Nhưng quá trình này mới chỉ ở giai đoạn đầu. Và mặc dù sức ảnh hưởng của Hoa Kỳ vẫn còn rất lớn, tuy nhiên, Mỹ chủ yếu ảnh hưởng đến các đồng minh của họ. Tức là, đến những người đồng ý với họ. Vì vậy, Mỹ không còn khả năng làm gia tăng số lượng kẻ thù của Nga. Và họ không có đủ ảnh hưởng để giúp Ukraina", - chuyên gia Dmitry Zhuravlev nói với Sputnik.

Sergey Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đang cố gắng biến Ukraina thành "Afghanistan thứ hai"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала