Trung Quốc dự đoán hệ thống tiền tệ toàn cầu sẽ có bước ngoặt do "đồng rúp khí đốt"

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhVật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan
Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự xuất hiện của "đồng rúp khí đốt" do lệnh trừng phạt chống Nga có thể báo hiệu hệ thống tiền tệ quốc tế đã đến gần thời điểm bước ngoặt, Xu Polin, cán bộ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết trong một bài báo đăng trên Huanqiu Shibao (Thời báo Hoàn cầu).
Như tác giả viết, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina và bị phương Tây áp đặt trừng phạt, tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã giảm so với USD và euro, nhưng nhanh chóng tăng trở lại và gần đạt mức cao nhất trong sáu tháng gần đây.

"Ăn miếng trả miếng"

"Điều này trước hết có nghĩa là mục tiêu của Hoa Kỳ và châu Âu muốn nhanh chóng phá hủy nền kinh tế của Nga hóa ra không thể đạt được", - tác giả Polin chỉ rõ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Tổng thống Nga Putin: Hợp đồng mua khí đốt sẽ bị dừng lại nếu họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp
Đồng thời theo ông, các biện pháp phòng thủ và phản công của Moskva được thực hiện theo nguyên tắc "ăn miếng trả miếng", trong đó có lệnh của Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị cho Gazprom chuyển phương thức thanh toán hợp đồng sang trả bằng đồng rúp.

"Đồng rúp khí đốt” không tương đương với “đồng dollar dầu lửa”, nhưng sự tồn tại của nó có thể nói lên rằng hệ thống tiền tệ quốc tế đã đến gần thời điểm bước ngoặt", - chuyên gia khẳng định.

Theo quan điểm của ông, kể từ sau năm 2014 việc chuyển hoạt động thương mại và đầu tư giữa Nga và châu Âu sang đồng euro đã giáng một đòn mạnh vào đồng USD. Đồng thời, việc Moskva đưa ra phương thức thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đối với "các quốc gia không thân thiện" do các lệnh trừng phạt mới nhất đã tác động rất lớn đến quá trình quốc tế hóa đồng euro và giá trị quốc tế của đồng tiền chung châu Âu.
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Hiệu ứng ngược: giới tài chính giải thích việc đồng rúp mạnh lên bất chấp các lệnh trừng phạt
Ngoài ra, việc Mỹ và EU đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga đã khiến đồng tiền tín dụng có chủ quyền và hệ thống thanh toán quốc tế trở thành công cụ và vũ khí chính trị, "làm suy yếu cơ sở tín dụng của đồng tiền tín dụng có chủ quyền yong vai trò là đồng tiền dự trữ quốc tế và đồng tiền thanh toán quốc tế", tác giả Polin lưu ý.
Theo chuyên gia này, hệ thống dự trữ và thanh toán quốc tế hiện tại dựa trên đồng USD và đồng euro, được hình thành sau hệ thống Bretton Woods, chắc chắn sẽ trải qua những biến động lớn.
"Các đồng tiền quốc tế có tính cạnh tranh cao hơn sẽ gia nhập hệ thống tiền tệ dự trữ quốc tế, và các hệ thống thanh toán thuận tiện và có khả năng sinh lời hơn sẽ được ưu tiên. Mặc dù quyền bá chủ của đồng USD khó bị lung lay trong viễn cảnh ngắn hạn, nhưng bắt đầu đã có biến động", - ông kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала