Có thật là châu Á sẽ từ chối mua dầu của Nga?

© Sputnik / Evgeny BiyatovKhai thác dầu mỏ tại Nga
Khai thác dầu mỏ tại Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Chuyên gia Alexander Khurshudov của Cơ quan Thông tin Dầu khí nói rằng châu Á vẫn là thị trường dầu hứa hẹn nhất và người tiêu dùng châu Á sẽ không từ bỏ năng lượng của Nga.
Nhà kinh doanh dầu lớn của Singapore Trafigura dự định giảm mua dầu của Nga từ giữa tháng 5, theo Reuters.
Một ngày trước đó, Bloomberg đưa tin về ý định của tập đoàn Thụy Sĩ-Hà Lan Vitol sẽ ngừng kinh doanh dầu từ Nga vào cuối năm nay.

Cứ để họ từ chối

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia của Cơ quan Thông tin Dầu khí, Tiến sĩ Alexander Khurshudov giải thích rằng những hành động như vậy của các nhà giao dịch tạo ra một số bất tiện, nhưng điều này không quan trọng đối với giao dịch.

"Sợ hãi trước các lệnh trừng phạt, một số thương nhân – chứ không phải tất cả - từ chối mua hàng. Họ cứ việc từ chối. Tất cả những điều này gây thiệt hại như thế nào? Bây giờ khu vực cần nhiều dầu nhất là Đông Nam Á. Mức tiêu thụ ở đó đang tăng lên khoảng 3% mỗi năm, trong khi ở Tây Âu và Mỹ, tỷ lệ này đứng yên hoặc đôi khi giảm nhẹ. Chúng tôi có đường ống dẫn dầu đến châu Âu, chuyển một phần dầu từ đó sang Trung Quốc tất nhiên sẽ tốn thêm một số chi phí" – ông Alexander Khurshudov nói.

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Nga có thể gặp phải những vấn đề gì khi chuyển hướng xuất khẩu dầu thô từ châu Âu sang châu Á?
Theo ông, vận chuyển dầu bằng đường sắt đắt hơn bằng đường ống, nhưng với giá năng lượng hiện tại, điều này chỉ làm giảm rất ít lợi nhuận.
Chuyên gia cũng khuyến cáo không nên tin vào báo cáo của các nguồn phương Tây rằng người dùng cuối ở các nước châu Á có ý định giảm mua dầu của Nga.
“Có một từ dung tục gọi những kẻ như vậy là nói điêu... Những gì họ nói phải hiểu ngược lại” – ông Alexander Khurshudov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала