Vấn đề Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO đã được quyết hay chưa?

© AP Photo / Vadim GhirdaNgười lính với cờ NATO
Người lính với cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Đăng ký
Quá trình Phần Lan và Thụy Điển hội nhập NATO sẽ diễn ra nhanh chóng và chủ yếu mang tính hình thức, chuyên gia quân sự Vladimir Evseyev bày tỏ ý kiến như vậy trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Sputnik trước đây đã viết rằng Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết quyết định gia nhập NATO sẽ được đưa ra «trong vòng vài tuần chứ không phải vài tháng. Đồng thời, Thụy Điển cũng được mong đợi sớm noi gương Helsinki.
"Về tiềm năng, họ có thể được cung cấp kế hoạch hành động để gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh liên minh, sẽ được tổ chức vào tháng 6. Theo quy định, sau khi kế hoạch hành động được đệ trình, cần ít nhất vài năm để chuẩn bị cho việc gia nhập. Trong trường hợp này, họ có thể chấp nhận khá nhanh chóng”, chuyên gia quân sự Vladimir Evseev nói.
Theo ông, trong trường hợp Phần Lan và đặc biệt là Thụy Điển, quá trình gia nhập NATO sẽ diễn ra nhanh chóng và phần lớn mang tính hình thức.

"Thụy Điển là một quốc gia có vẻ như nằm ngoài NATO, nhưng trên thực tế, xét về nhiều mặt thì đó là quốc gia NATO. Đặc biệt là xét theo cách nước này theo đuổi chính sách chống Nga. Và điều này hoàn toàn không phải do các sự kiện ở Ukraina. Chuyện đó đã bắt đầu từ lâu, bắt đầu từ việc tìm kiếm cái gọi là tàu ngầm của Nga” - chuyên gia quân sự Vladimir Evseev nhắc lại.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2022
NATO "tái thiết lập": Stoltenberg tuyên bố xây dựng lực lượng quy mô lớn ở biên giới phía đông

Việc kết nạp có thể xảy ra sớm hơn

Ngay cả trước khi Thụy Điển và Phần Lan chính thức gia nhập NATO, lực lượng quân sự của các nước trong liên minh, kể cả Hoa Kỳ, có thể được cử đến lãnh thổ của họ, ông Vladimir Evseev nói tiếp.

“Hiện có hơn 100.000 quân nhân Mỹ ở châu Âu, một phần nhỏ trong số đó có thể được triển khai ở Thụy Điển và Phần Lan. Hai nước này sẽ giúp nhanh chóng hòa nhập hoàn toàn vào các cấu trúc của NATO, tích hợp hệ thống chỉ huy, kiểm soát chiến đấu và các kênh tình báo. Sự tích hợp này có thể diễn ra sớm hơn nhiều, ngay cả ở giai đoạn các quốc gia này sẽ được cung cấp kế hoạch hành động thành viên” - ông Vladimir Evseev giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала