Xây dựng sự bá chủ thế giới sẽ trở nên thất bại đối với Mỹ

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ cần phải từ bỏ vai trò "người bảo vệ" và "người giám hộ" của thế giới càng sớm càng tốt, vì điều này không phục vụ lợi ích của chính người Mỹ, Stephen Wertheim viết trong một bài báo cho Foreign Affairs.
Theo tác giả, các sự kiện ở Ukraina đang cám dỗ các chính trị gia Washington tiếp tục đường lối không hề thay đổi là không ngừng mở rộng ảnh hưởng và tăng ngân sách quân sự.

"Liên Xô tan rã, nhưng không còn nguy cơ đe dọa nghiêm trọng cũng dẫn đến kết quả gần như nguy cơ đe dọa đang hiện diện: trước đây quân đội Mỹ từng bảo trợ cho "thế giới tự do" như thế nào thì giờ đây họ vẫn muốn trở thành người bảo vệ cho cả thế giới. Khi các vấn đề nảy sinh, chính quyền Washington thường coi các vấn đề đó là lý do để mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Ngay cả khi mong muốn vị trí đứng đầu tạo ra vấn đề hoặc làm cho những vấn đề này trầm trọng thêm, Washington vẫn đưa ra giải pháp là gia tăng uy thế", tác giả Wertheim lý giải.

Chiến tranh lạnh

Tuy nhiên, tác giả bài báo coi quyết định này là sai lầm, có thể làm kiệt quệ đất nước và đặt nước Mỹ vào thế nguy hiểm. Wertheim chỉ trích quan điểm của các nhà khoa học Michael Beckley và Hal Brands, những người gián tiếp khơi lại mục tiêu chiến lược là ngăn chặn vĩnh viễn các đối thủ địa chính trị - Nga và Trung Quốc.

“Lời kêu gọi tiến hành một cuộc chiến tranh lạnh chống Trung Quốc và Nga sẽ buộc người Mỹ phải chịu gánh nặng to lớn, không phải vì những lợi ích cụ thể của Mỹ, mà bởi vì ý tưởng về ưu thế nước Mỹ đòi hỏi điều đó. Nhưng Mỹ không còn khả năng để duy trì sự thống trị quân sự toàn cầu ở mức những nỗ lực hiện tại, và giờ đây phải đầu tư ngày càng nhiều nguồn lực hơn nữa cho những nỗ lực này", tác giả lưu ý.

Những nỗ lực nhằm xây dựng bá chủ thế giới dưới ngọn cờ Chiến tranh Lạnh có thể là thất bại đối với Hoa Kỳ, vì chúng sẽ kéo theo những chi phí khổng lồ và những rủi ro không đáng có, làm trầm trọng thêm "những khó khăn nội bộ" của đất nước và kìm hãm sự hợp tác quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала