Nhóm hacker tấn công tựa game Việt Axie Infinity liên quan đến Triều Tiên

© Ảnh : Sky Mavis (2018)Ảnh chụp màn hình trò chơi Axie Infinity
Ảnh chụp màn hình trò chơi Axie Infinity - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cơ quan này vừa tìm ra thủ phạm đã tấn công vào hệ thống Ronin của Sky Mavis, đơn vị phát triển tựa game Axie Infinity. Đáng ngạc nhiên hơn, nhóm tin tặc này có liên quan đến Triều Tiên.
Được biết, nhà phát triển tựa game Axie Infinity hiện vẫn đang trong quá trình bổ sung các biện pháp an ninh nhằm giảm thiểu rủi ro trước khi triển khai lại hệ thống.

Tại sao hacker Triều Tiên lại tấn công Axie Infinity?

Quá trình điều tra của FBI cho thấy có mối liên hệ giữa nhóm tin tặc Lazarus Group với vụ tấn công vào mạng lưới Ronin. Đáng chú ý hơn nữa, nhóm tin tặc này có liên quan tới Triều Tiên.
Trong thông báo của mình, FBI đang phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ nhằm vạch trần các hoạt động tội phạm mạng và trộm cắp tiền điện tử gây ra bởi các hacker Triều Tiên nhằm tạo nguồn thu tài chính.
Công nghệ Blockchain. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Axie Infinity bị hacker ‘hỏi thăm’, hơn 600 triệu USD ‘bốc hơi’
Như Sputnik đã đưa tin trước đó, nhóm hacker này đã gây thiệt hại lên đến 620 triệu USD tiền mã hóa của tựa game đình đám Việt.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết thêm, nhóm hacker Lazarus Group được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như APPLEWORM, APT-C-26, GROUP 77, GUARDIANS OF PEACE, HIDDEN COBRA, OFFICE 91, RED DOT,... Hiện địa chỉ ví của hacker tấn công Axie Infinity đã được đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ.

‘Tôi tức giận vì hacker quá tham lam’

Đây là phản ứng của ông Nguyễn Thành Trung, CEO Sky Mavis - cha đẻ của tựa games tỷ đô Axie Infinity, khi nghe tin bị hack là tức giận vì số tiền quá lớn với công ty và người chơi.
Ông Nguyễn Thành Trung lần đầu xuất hiện trước công chúng sau vụ hack lịch sử trị giá hơn 600 triệu USD vào cầu nối Ronin của Axie Infinity cuối tháng 3.

"CTO của công ty gọi điện thông báo về vụ tấn công ngay khi tôi chuẩn bị lên máy bay. Lúc đó rất nhiều cảm xúc hỗn loạn chạy trong đầu, vừa muốn theo dõi diễn biến, cập nhật tin tức để xử lý nhưng không thể làm gì vì máy bay sắp cất cánh", ông Trung kể lại trong sự kiện Scale Up do Endeavor tổ chức hôm 15/4.

© Ảnh : Nguyễn Thành TrungNguyễn Thành Trung, nhà sáng lập, CEO Sky Mavis gây sốt thế giới với game blockchain Axie Infinity
Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập, CEO Sky Mavis gây sốt thế giới với game blockchain Axie Infinity - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập, CEO Sky Mavis gây sốt thế giới với game blockchain Axie Infinity
Ngay sau khi sự cố xảy ra, toàn bộ đội ngũ Sky Mavis và CEO Nguyễn Thành Trung đã họp lại để tìm cách giải quyết vấn đề “quên ăn, quên ngủ”.
Khi nhận được thông tin từ FBI, đội ngũ vận hành mạng lưới Ronin của Sky Mavis xác nhận thông tin về việc FBI đang quy kết trách nhiệm vụ tấn công vừa qua cho Larazus Group. Đồng thời, đơn vị này cũng cho biết Hoa Kỳ, cụ thể là Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt đối với địa chỉ ví nhận tiền bị đánh cắp.
Theo đội ngũ vận hành Ronin, đơn vị này vẫn đang trong quá trình bổ sung các biện pháp an ninh trước khi triển khai lại hệ thống nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Hệ thống Ronin dự kiến sẽ được triển khai trở lại vào cuối tháng.
Công nghệ chuỗi khối Blockchain. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Diễn biến mới nhất vụ Axie Infinity bị hack hơn 600 triệu USD

Cam kết hoàn trả số tiền bị mất cho người chơi

Như Sputnik đưa tin trước đó, nhà sáng lập kiêm CEO Sky Mavis, Nguyễn Thành Trung cam kết sẽ hoàn trả tất cả số tiền bị mất của người dùng. Sky Mavis cũng khẳng định chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ hack nói trên. Khoản tiền 150 triệu USD vốn đầu tư vừa kêu gọi sẽ được Sky Mavis sử dụng với mục đích khắc phục hậu quả sự cố.
“Trong khi giải quyết vấn đề này, Sky Mavis sẽ tập trung vào tương lai, bắt đầu với sự ra mắt của bản cập nhật mới Axie Infinity: Origin. Sky Mavis cũng sẽ hợp tác với Binance NFT trong các dự án tới”, Nguyễn Thành Trung chia sẻ.
© Sputnik / Taras IvanovGame blockchain Axie Infinity
Game blockchain Axie Infinity - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Game blockchain Axie Infinity
Tuy có sự sụt giảm trong thời gian gần đây, trên thực tế Axie Infinity vẫn đang duy trì sự thống trị của mình trong mảng game Blockchain.
Thống kê cho thấy, hiện có 2,6 triệu người trên khắp thế giới đang sở hữu Axies (NFT nhân vật trong game Axie Infinity). Con số này nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng người sở hữu NFT của dự án xếp kế tiếp (NBA Top Shot). Với 2,2 triệu người chơi hoạt động hàng tháng, Axie Infinity vẫn đang là tựa game NFT ăn khách nhất mọi thời đại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала