Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Modi bàn về tình hình Ukraina

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về tình hình ở Ukraina. Hai bên có chung lập trường tìm hướng giải quyết lâu dài chấm dứt xung đột chính trị hiện nay.
Đối với hợp tác song phương, Thủ tướng Narendra Modi nêu rõ, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, đặc biệt là chính sách “Hành động hướng Đông” của New Delhi.

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Chiều 15/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm cấp cao với ông Narendra Modi - Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ, lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ.
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao ý nghĩa cuộc điện đàm cấp cao lần này, chúc mừng những thành công mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế. Ông Modi cũng chúc mừng thành công của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tiếp tục bầu lại. Thủ tướng Ấn Độ chúc sức khỏe Tổng Bí thư nhân ngày sinh nhật 14/4 vừa qua.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Ấn Độ xích gần Việt Nam không hẳn chỉ vì Trung Quốc
Lãnh đạo Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, đặc biệt là chính sách "Hành động hướng Đông" của nước này. Ông cho biết bản thân có tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam.
Thủ tướng Narendra Modi đã thông tin về tình hình Ấn Độ gần đây, trong đó có việc phục hồi kinh tế, xây dựng chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng yêu cầu trong nước và hướng tới tích hợp với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam và Ấn Độ luôn ủng hộ nhau

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng các thành tựu của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được được dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Ấn Độ mà người đứng đầu là Thủ tướng Narendra Modi, trong đó có việc kiểm soát thành công dịch Covid-19 và những thắng lợi gần đây của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong các cuộc bầu cử viện lập pháp các bang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ ủng hộ vai trò và những đóng góp quan trọng của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới.
Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và phát triển.
Theo Tổng Bí thư, hai nước có sự gắn bó sâu sắc về lịch sử và văn hóa, cũng như những lợi ích chung trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.
HQ-016 Quang Trung - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Việt Nam cử tàu chiến 016-Quang Trung đi Ấn Độ dự tập trận Hải quân MILAN 2022
“Đây là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác và sự ủng hộ hiệu quả lẫn nhau”, Tổng Bí thư nói.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông tin tới Thủ tướng Narendra Modi một số nét chủ đạo về tình hình kinh tế - chính trị của Việt Nam, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và đường lối đối ngoại được Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, cả song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.
Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 – 7/1/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Narendra Modi đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác tương trợ lẫn nhau trong công cuộc ứng phó với đại dịch Covid-19.
Hai nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, tiếp xúc cấp cao và trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân giữa hai nước.
Hà Nội và New Delhi nhất trí thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị ở Ấn Độ, trong đó có Đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Narendra Modi giao các cơ quan hai nước đẩy mạnh phối hợp để triển khai các chương trình biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực hợp tác trụ cột, trong đó khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nhằm tạo điều kiện cho hai nước phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh.
© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh; tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác du lịch cũng như các dự án hợp tác trao đổi văn hóa và bảo tồn, trùng tu cụm di sản; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế… vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở châu Á cũng như trên thế giới.
Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai nước tăng cường phối hợp với các đối tác và tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác khu vực khác, cùng bắt tay hợp tác giữ gìn hòa bình, an ninh; đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển.

Về tình hình Ukraina và Biển Đông

Đáng chú ý, tại Hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi và chia sẻ về lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Modi cũng đã nêu rõ lập trường của Việt Nam và Ấn Độ về tình hình Ukraina.
Theo đó, về xung đột Nga-Ukraina, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Narendra Modi tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.
Từng bước thực hiện chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm Năng lượng tái tạo của cả nước, đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 37 dự án điện mặt trời và 15 dự án điện gió với tổng công suất trên 3.342 MW - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Ấn Độ và ASEAN hợp tác về năng lượng tái tạo, sẽ nhắm Việt Nam đầu tiên?
Việt Nam và Ấn Độ mong muốn các bên liên quan thúc đẩy đối thoại, đàm phán để chấm dứt xung đột, lập lại hòa bình trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên, phù hợp với luật pháp quốc tế, đảm bảo an toàn của người dân, giải quyết các vấn đề nhân đạo.
Về Biển Đông, hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia và quyền tự do hàng không, hàng hải.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng gửi lời mời ngài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp và Thủ tướng Ấn Độ đã vui vẻ nhận lời.
Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh tại một cuộc diễu hành quân sự ở New Delhi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam bàn kế hoạch bán tên lửa Brahmos?
Trước đó, chiều 31/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng điện đàm cấp cao với Thủ tướng Liên bang Đức, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức Olaf Scholz về tình hình xung đột Nga – Ukraina.
Trao đổi với nhà lãnh đạo Đức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.
“Việt Nam mong muốn các bên liên quan thúc đẩy đối thoại, đàm phán để chấm dứt chiến sự, lập lại hòa bình trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала