- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đức phẫn nộ vì Kiev từ chối tiếp đón Tổng thống Đức Steinmeier

© AFP 2022 / Adem AltanFrank-Walter Steinmeier
Frank-Walter Steinmeier - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Việc Kiev từ chối tiếp đón Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier là "sự xúc phạm có liên quan đến chính trị và lịch sử", Friedrich Merz, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ (CDU) cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ).

"Tôi thấy những gì đã xảy ra là một phản ứng quá xúc động của chính quyền Ukraina, điều này không giúp ích được gì cho bên nào", - ông giải thích.

Đồng thời, chính trị gia chỉ trích Thủ tướng Đức Olaf Scholz, mà theo ông, những tuyên bố của Scholz đi ngược lại với những hành động thực tế và góp phần làm gia tăng sự bất mãn trong giới thân cận với ông.

"Thủ tướng đã bị chỉ trích vì sự thiếu quyết đoán trong hàng ngũ của ông. Bằng hành vi của mình, ông ấy đe dọa sự gắn kết của toàn bộ cộng đồng quốc tế trong mối quan hệ với Nga", - nghị sĩ tin tưởng.

Theo ý kiến ​​của chính trị gia, Scholz lẽ ra phải đích thân đến thăm Kiev từ lâu và làm rõ vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraina.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Thủ tướng Anh Johnson muốn cung cấp vũ khí "sát thương hơn" cho Ukraina
Trước đó, Thủ tướng Đức đã bác bỏ cáo buộc rằng Đức ít sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraina hơn các nước Đông Âu, lưu ý rằng Berlin và Kiev đã cùng nhau lên danh sách vũ khí mà tổ hợp công nghiệp-quân sự Đức có thể cung cấp.
Như tờ Bild đưa tin, với tham chiếu trong giới chính phủ Ukraina, Vladimir Zelensky đã từ chối tiếp Steinmeier ở Kiev "vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với Nga" trong những năm gần đây. Theo tờ báo, tổng thống Đức có kế hoạch thăm Ukraina vào ngày 13 tháng 4. Steinmeier nói rằng ông sẵn sàng đến Kiev cùng với các đồng nghiệp từ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia, nhưng sự hiện diện của ông được coi là không mong muốn ở đó.
Về phía mình, Igor Zhovkva , phó chánh văn phòng Zelensky nói rằng Kiev sẽ mời Steinmeier khi Berlin đưa ra quyết định cụ thể về lệnh cấm vận đối với nguồn cung dầu của Nga, cũng như hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraina, đặc biệt là cung cấp vũ khí hạng nặng.
Tổ hợp chống tăng Javelin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bloomberg: Phương Tây buộc phải lựa chọn giữa khả năng phòng thủ và cung cấp vũ khí cho Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала