- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Khủng hoảng Ukraina tiết lộ sự yếu kém của quân đội Mỹ

© AP Photo / U.S. Marine Corps photo by Sgt. Justin T. Updegraff, Operation Resolute Support Thủy quân lục chiến Mỹ quan sát một chiếc trực thăng AH-64 Apache tại Sân bay Bost, Afghanistan
Thủy quân lục chiến Mỹ quan sát một chiếc trực thăng AH-64 Apache tại Sân bay Bost, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
Ukraina sử dụng số hàng do Mỹ gửi đến quá nhanh, điều này đã bộc lộ điểm yếu của tổ hợp công nghiệp - quân sự Mỹ, theo nhà phân tích Hal Brands của Bloomberg.

Cuộc khủng hoảng Ukraina cho thấy sự yếu kém của Hoa Kỳ

Theo Mark Milley, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Kiev đã nhận được 60 000 khẩu chống tăng và 25.000 tên lửa phòng không từ phương Tây, trong khi Lầu Năm Góc dự định cung cấp thêm thiết bị cho Ukraina, bao gồm cả thiết giáp chở quân và trực thăng. Tuy nhiên, điều này khác xa với kế hoạch ban đầu của Mỹ - hóa ra Ukraina dùng trong một này số vũ khí chống tăng dự định cho một tuần, trong khi quân đội không có đủ máy bay chiến đấu. “Các nước phương Tây đang phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: tăng cường cung cấp cho Ukraina hoặc sử dụng các nguồn lực vốn đã hạn chế cho việc phòng thủ của chính họ”, nhà quan sát giải thích:
Tổ hợp chống tăng Javelin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bloomberg: Phương Tây buộc phải lựa chọn giữa khả năng phòng thủ và cung cấp vũ khí cho Ukraina

Thất bại đầu tiên

Đức và Canada từ chối tiếp tục giao hàng vì chỉ đơn giản là đã hết, và sự hỗ trợ thêm sẽ khiến các quốc gia này đánh mất khả năng tự bảo vệ. Các nước đã cung cấp một phần ba số tên lửa chống tăng Javelin hiện có và không thể gửi thêm cho Ukraina - vì điều này cần phải tăng sản xuất, cần phải nhiều năm. Tác giả gọi tình hình ở Ukraina là phiên bản nháp cho cuộc xung đột giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc: Kho dự trữ tên lửa và các loại vũ khí dẫn đường chính xác khác của Mỹ sẽ chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần, ngoài ra, Mỹ sẽ phải chịu tổn thất lớn về xe tăng, tàu chiến và máy bay.
Brands gọi sức mạnh sản xuất của Mỹ là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của họ trong hai cuộc chiến tranh thế giới và nhấn mạnh Mỹ hiện đang bị tước đi lợi thế này: nền công nghiệp không còn quá mạnh, không có đủ máy công cụ, năng lực sản xuất và lao động. Một trong những lý do giải thích cho điều này, nhà phân tích tin rằng, ngân sách quân sự khổng lồ của Mỹ lên tới 750 tỷ USD, chủ yếu được chi cho tiền lương, chăm sóc sức khỏe và các nhu cầu khác chứ không phải cho đạn dược và trang thiết bị.

Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai, với mục tiêu do Tổng thống Vladimir Putin nêu ra là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm." Kế hoạch đề ra là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn thành: đã làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Mục tiêu chính của quân đội Nga giờ đây là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала