Nga vẫn là quan sát viên tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

© Sputnik / Alexander Shcherbak / Chuyển đến kho ảnhМинистр иностранных дел России Сергей Лавров на сегменте высокого уровня 43-й сессии Совета ООН по правам человека.
Министр иностранных дел России Сергей Лавров на сегменте высокого уровня 43-й сессии Совета ООН по правам человека. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đã tuyên bố chấm dứt sớm quyền hạn của mình trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Nga vẫn giữ tư cách quan sát viên, do đó tránh được "kịch bản Libya" và không cho phép đánh bại các quyền của mình trong các hoạt động tiếp theo trong tổ chức này, Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Sergei Vershinin nói với Sputnik.
Ông lưu ý rằng các tài liệu thành lập HRC (Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc) không nói gì về các biện pháp sau khi đình chỉ tư cách thành viên của bất kỳ quốc gia nào trong Hội đồng. Thứ trưởng nhắc lại rằng vào năm 2011, HRC đã đình chỉ tư cách thành viên của Libya - chính quyền Tripoli sau đó đã bị tước mọi quyền hạn: quyền tham gia vào việc ra quyết định và bỏ phiếu, quyền phát biểu về các mục của chương trình nghị sự, chuẩn bị và phổ biến mọi tuyên bố , và v.v. Phái đoàn Libya chỉ có thể tiếp tục ở trong phòng họp, và thậm chí sau đó không đứng sau bảng nêu danh của họ, Vershinin nói.

"Nếu Nga đồng ý vào ngày 7 tháng 4 với“ kịch bản Libya ”, trên thực tế, chúng tôi sẽ nhận được “ bị loại trừ trong các quyền ”tương tự trong thời gian 1 năm rưỡi còn lại của tư cách thành viên trong HRC. Chúng tôi sẽ chỉ còn vai trò khán giả im lặng - không hơn không kém. Đồng thời, sự vắng mặt thực sự của Nga trong Hội đồng Nhân quyền sẽ cởi trói cho các nước phương Tây thao túng thêm chủ đề nhân quyền, sử dụng nó như một công cụ gây áp lực chính trị và tống tiền các chính phủ " không được lòng ". Với tình hình phát triển như vậy, người ta không thể nói về tính phổ quát và hiệu quả hoạt động của Hội đồng", - Vershinin nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng lựa chọn như vậy không thể phù hợp với Nga.

"Đã thông qua quyết định tự quyết tuyên bố về việc chấm dứt sớm quyền hạn của Nga trong HRC. Việc này được thực hiện ngay sau khi thông qua nghị quyết bất hợp pháp và có động cơ chính trị của Đại hội đồng LHQ về việc đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga trong HRC. Kết quả của một bước như vậy là sự chuyển đổi của chúng tôi từ tư cách thành viên Hội đồng sang tư cách quan sát viên", - Vershinin lưu ý.

Cựu Thủ tướng Lào (hiện nay là Chủ tịch, TBT Đảng NDCM Lào) Thongloun Sisoulith với đồng nghiệp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Việt Nam và Lào ủng hộ Nga ở LHQ như đã từng sát cánh bên nhau trong chiến tranh

Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai, với mục tiêu do Tổng thống Vladimir Putin nêu ra là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm." Kế hoạch đề ra là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn thành: đã làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Mục tiêu chính của quân đội Nga giờ đây là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала