''Thuật lái'' của Thủ tướng Nga Mishustin chống lại lệnh trừng phạt khiến phương Tây thêm đau đầu

© Sputnik / Ekaterina Shtukina / Chuyển đến kho ảnhMikhail Mishustin
Mikhail Mishustin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quyết định hợp pháp hóa hàng nhập khẩu song song của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã tạo ra cơn đau đầu mới cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu đang bị mất doanh thu sau khi thoát khỏi thị trường Nga. Điều này đã được tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với The Daily Telegraph của luật sư DLA Piper ở Nga Michael Malloy.

"Chính sách của Chính phủ Nga khá rõ ràng: sẵn sàng làm suy yếu việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng nhập khẩu để cung cấp cho đất nước những sản phẩm đã không còn được tiếp cận do lệnh trừng phạt của phương Tây'', - ông giải thích.

Cần lưu ý rằng một trong những tuyến đường cung cấp có thể đi qua Belarus và Kazakhstan, là những thành viên của liên minh kinh tế khu vực với Nga. Như chuyên gia lưu ý, hàng hóa của các thương hiệu nước ngoài chỉ vào các nước này sau khi được chủ sở hữu cho phép, nhưng từ đó có thể tự do nhập khẩu vào Nga.
Các chuyên gia của công ty tư vấn EY nhấn mạnh, việc hợp pháp hóa nhập khẩu song song sẽ cho phép bán sản phẩm chính hãng tại Nga, không phải hàng nhái.
Theo Malloy, trong thời gian bình thường, các nhà phân phối nước ngoài có thể đòi bồi thường hoặc tịch thu hàng, nhưng bây giờ họ không có cơ hội như vậy. Đồng thời, chi phí và giá thành liên quan đến vụ kiện chống lại nhà nhập khẩu song song cao đến mức họ có thể khiến một số nhà bán lẻ giàu có sợ hãi.
Vào cuối tháng 3, chính phủ đã hợp pháp hóa việc nhập khẩu hàng hóa vào Nga mà không cần sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền. Như Thủ tướng Mikhail Mishustin lưu ý, biện pháp này, cùng với những biện pháp khác, sẽ giúp đảm bảo nguồn cung hàng hóa bất chấp "những hành động không thân thiện" của các chính trị gia nước ngoài. Danh mục sản phẩm sẽ được Bộ Công Thương phê duyệt trên cơ sở đề xuất của các cơ quan chức năng quan tâm đến vấn đề này.
Quốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân trả đũa chống lại Anh

Сuộc chiến kinh tế

Các nước phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt quy mô lớn chống Nga sau khi Matxcơva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hoá Ukraina. Các hạn chế ảnh hưởng trước hết đến lĩnh vực ngân hàng và khâu cung cấp sản phẩm công nghệ cao. Ở châu Âu vang lên lời kêu gọi từ bỏ nguồn năng lượng của Nga. Một số công ty đã chấm dứt hoạt động trên lãnh thổ Nga.
Theo nhận định của Điện Kremlin, những hạn chế và trừng phạt này là cuộc chiến kinh tế chưa từng có, nhưng Nga đã sẵn sàng đối phó với diễn biến sự kiện như vậy. Ngân hàng Trung ương Nga thi hành biện pháp để bình ổn tình hình trên thị trường ngoại hối; các khoản thanh toán trong giao dịch cung cấp khí đốt cho các nước «không thân thiện» được thực hiện bằng đồng rúp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала