Chuyên gia tin rằng không phải mọi thứ đều an toàn với việc bơm khí ở châu Âu

© Sputnik / Ivan Rudnev / Chuyển đến kho ảnhĐường ống dẫn khí đốt
Đường ống dẫn khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Moskva (Sputnik) - Động lực hiện tại của việc bổ sung trữ lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu cho thấy tất cả đều không ổn với việc bơm khí, Alexei Belogoryev, Phó giám đốc phụ trách năng lượng tại Viện Năng lượng và Tài chính (IEF), cho biết.
Ông lưu ý các "cơ sở lưu trữ ngầm" ở châu Âu đã chuyển sang chế độ ưu tiên nạp khí trong năm nay từ rất sớm, khi lượng dự trữ tối thiểu theo mùa đạt được (25,51% khối lượng hoạt động danh nghĩa). Động lực này đã bị gián đoạn từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 5 tháng 4 do một đợt không khí lạnh. Để so sánh, chuyên gia cho biết, vào năm 2021, mức tối thiểu đã giảm vào khoảng thời gian muộn bất thường - ngày 19 - 20 tháng 4.

"Tính đến ngày 10 tháng 4 năm 2022, dự trữ trong các cơ sở lưu trữ ngầmcủa EU đã tăng lên 26,84% (tính đến ngày 13 tháng 4 là 27,13%). Theo dữ liệu hồi cứu, trong ba tuần đầu tiên kể từ khi bắt đầu giai đoạn bơm, lượng dự trữ tăng từ 1, 6% lên 5,3%. Vào năm 2022, giá trị này là 1,53%, tức là nó không đạt đến giới hạn thấp hơn. Điều này cho thấy không phải mọi thứ đều ổn với việc bơm khí", - Belogoryev tin tưởng.

Đồng thời, ông lưu ý, vấn đề chính hầu như không liên quan đến thực tế là không có đủ khí đốt của Nga. Trở ngại là chi phí cao của "nhiên liệu xanh".
Brexit - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
Anh có thể trở thành quốc gia trung chuyển khí đốt sang châu Âu

"Các nhà khai thác kho chứa rõ ràng không vội vàng tích trữ khí đốt với giá cao như hiện tại (1 100-1 300 USD/nghìn mét khối), họ tiếp tục kỳ vọng giá sẽ giảm theo mùa, như một quy luật, trong bốn tháng - từ tháng 5 đến tháng 8", - chuyên gia kết luận.

Gazprom hôm thứ Sáu cho biết châu Âu đã rút 51 tỷ mét khối khí đốt khỏi các kho chứa ngầm vào mùa đông, tức là 107,8% khối lượng được bơm vào mùa hè, kết thúc mùa rút khí ra vào ngày 19 tháng 3 ở một trong những mức thấp nhất về dự trữ trong nhiều năm - chỉ có 25,2 tỷ mét khối khí đang hoạt động. Để bổ sung vào "kho chứa lòng đất" vào mùa đông tới, cần phải bơm ít nhất 63 tỷ mét khối. Gazprom coi đây là một nhiệm vụ đầy tham vọng, vì trong những năm gần đây, khối lượng như vậy đã không được bơm và không đủ để đảm bảo an ninh năng lượng trong thời tiết lạnh giá.
Trạm nén khí Gascade ở biên giới Đức và Cộng hòa Séc trên tuyến đường vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Đức cảnh báo toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng sẽ sụp đổ nếu không có khí đốt của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала