Cựu lãnh đạo tình báo Đức phản đối việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Đức

© Ảnh : Ralf SchulzeTòa nhà Quốc hội Đức
Tòa nhà Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Đức trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc hoạt động gián điệp. Gerhard Schindler, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Liên bang Đức BND, chỉ trích cách tiếp cận này, theo kênh truyền hình Đức N-TV.
Theo Schindler, Nga sẽ gia tăng hoạt động gián điệp ở Đức liên quan đến chiến dịch đặc biệt ở Ukraina.

"Ở Đức, cũng như các quốc gia châu Âu khác, các hoạt động gián điệp của Nga đã được thực hiện kể từ Chiến tranh Lạnh", - Schindler nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức.

Ông nói, sự gia tăng hoạt động tình báo của Nga đã được quan sát thấy trong một thời gian.

"Khi xung đột vũ trang gắn liền với các lệnh trừng phạt kinh tế, rõ ràng là các hoạt động tình báo cũng gia tăng. Hiện chắc chắn vẫn chưa đạt đến kết thúc của sự phát triển này", - Schindler giải thích.

Theo cựu lãnh đạo tình báo Đức, không thể đưa ra những tuyên bố nghiêm túc về số lượng gián điệp Nga ở Đức. Ngoài chính nước Nga, không có ai biết chắc.
"Những điệp viên được Văn phòng Liên bang và các cơ quan tiểu bang bảo vệ hiến pháp biết đến chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", - Schindler bị thuyết phục.
Ứng cử viên thủ tướng Đức của đảng Xanh Annalena Baerbock - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Đức tuyên bố 40 nhà ngoại giao Nga là persona non grata
Như N-TV nhắc lại, chính phủ Đức gần đây đã trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga khỏi đất nước, những người bị cáo buộc tội gián điệp. Một số nước EU khác đã thực hiện các biện pháp tương tự trong quá khứ.

Tuy nhiên, Schindler tỏ ra nghi ngờ về hành động này: "Mỗi gián điệp được tìm thấy đều là một điểm cộng cho cơ quan an ninh Đức. Bạn có thể theo dõi một điệp viên như vậy, theo dõi chuyển động của anh ta và theo dõi người anh ta giao tiếp. Nếu trục xuất về nhà ngay bây giờ, và sau đó những người mới đến, sẽ có nghĩa quay trở lại ban đầu: trong tình huống như vậy, bạn không còn biết liệu tùy viên văn hóa mới là gián điệp hay một nhà ngoại giao bình thường".

Vì vậy, đối với hoạt động phản gián, việc trục xuất các nhân viên tình báo đã bị phát hiện không thể là một lợi thế. Tuy nhiên, đôi khi việc thiết lập các tín hiệu như vậy là cần thiết về mặt chính trị, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Đức thừa nhận.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Ông Vương Nghị: Trung Quốc sẽ không để xảy ra khủng hoảng như Ukraina trong khu vực
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала