- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kiev ra lệnh cho binh sĩ ở Mariupol bắn vào những người muốn hạ vũ khí

© REUTERS / Gleb GaranichQuân đội Ukraine ở khu vực Kiev
Quân đội Ukraine ở khu vực Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Kiev đã ra lệnh cho các binh sĩ ở Mariupol bắn những người muốn hạ vũ khí, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói với phóng viên.
Theo lời ông, nhóm binh sĩ Ukraina bị bao vây và phong tỏa hoàn toàn ở Mariupol trên lãnh thổ của nhà máy luyện kim "Azovstal" đã được yêu cầu tự nguyện buông súng và đầu hàng để tự cứu mạng.

"Tuy nhiên, theo thông tin chặn vô tuyến điện, chế độ dân tộc chủ nghĩa Kiev cấm đàm phán về việc đầu hàng, ra lệnh cho những người tân phát xít "Azov" ( vụ án hình sự chống lại họ đã được khởi xướng ở Liên bang Nga) bắn ngay tại chỗ bất cứ ai trong số quân nhân Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài muốn hạ vũ khí", - tướng Konashenkov nói.

Lính đánh thuê nước ngoài

Kiev thu hút được khoảng 7.000 lính đánh thuê từ các quốc gia khác nhau, và hiện nay chỉ còn chưa đầy 5.000 lính trong số đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, nói với phóng viên. 1.035 lính đánh thuê nước ngoài đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang Nga. 912 lính đánh thuê khác từ chối tham chiến và bỏ trốn khỏi đất nước.

"Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, chế độ dân tộc chủ nghĩa Kiev đã thu hút 6.824 lính đánh thuê nước ngoài từ 63 quốc gia đến Ukraina. Nhóm lớn nhất đến từ Ba Lan - 1.717 người. Khoảng 1.500 lính đánh thuê đến từ Mỹ, Canada, và cả Romania. Từ Vương quốc Anh và Gruzia, mỗi nước - lên đến 300 người. 193 người đến từ các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát của Cộng hòa Ả Rập Syria", - vị tướng này nói.

Theo ông, đại đa số lính đánh thuê hiện được bố trí trong thành phần của các nhóm Ukraina ở các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa, Nikolaev và Mariupol.

"Họ được phân công vào các nhóm bởi 'trụ sở điều phối khu vực' của cái gọi là 'Quân đoàn Phòng thủ Quốc tế của Ukraina' ở thành phố Belaya Tserkov. Kết quả các cuộc chiến, số lượng lính đánh thuê đang giảm dần và hiện nay là 4.877 người", - Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Lính đánh thuê Estonia tại trạm kiểm soát biên giới trước khi vượt biên từ Ba Lan sang Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lính đánh thuê xác nhận quân lính Ukraina hành quyết hàng loạt tù binh Nga

Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24 tháng Hai, với mục tiêu do Tổng thống Vladimir Putin nêu ra là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong 8 năm." Kế hoạch đề ra là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina", đưa ra công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm cho "tội ác đẫm máu chống lại dân thường" ở Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina và tính đến ngày 25/3, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu đã hoàn thành: đã làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Mục tiêu chính của quân đội Nga giờ đây là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала