Ngừng xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraina dẫn đến nạn đói ở châu Phi

© AP Photo / Christine NesbittEm bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo
Em bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2022
Việc ngừng xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraina do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây có thể gây ra nạn đói hàng loạt ở châu Phi và Trung Đông, theo tin đưa của tạp chí Der Spiegel.

Nạn đói đe doạ Trung Đông do lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga

Ấn phẩm lưu ý rằng Nga và Ukraina chiếm 30% xuất khẩu lúa mì thế giới, 15% ngô và một phần đáng kể xuất khẩu lúa mạch. Về dầu hướng dương thì Ukraina cung cấp 2/3 khối lượng. Cả hai nước đều sản xuất hơn 12% thực phẩm có hàm lượng calo cao. Việc ngừng cung cấp những mặt hàng này sẽ là cú sốc lớn, cảm nhận rõ rệt với nhiều quốc gia trên thế giới.
Các nước nhập khẩu ngũ cốc cơ bản của Nga và Ukraina như Liban, Ai Cập, Yemen và Libya có thể đối mặt với nguy cơ đói ăn. Ngay hiện nay giá lúa mì ở các nước này đã tăng 40%. Tờ báo cũng dẫn ý kiến ​​của Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực toàn Thế giới của Liên Hợp Quốc: ông David Beasley tuyên bố rằng do lệnh trừng phạt, giá phân bón tăng cao khiến nhiều nông dân phải tạm ngừng công việc, số khác cắt giảm diện tích canh tác.
Thu hoạch lúa mì ở miền nam Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Chuyên gia cảnh báo về khủng hoảng lương thực toàn cầu do lệnh trừng phạt
Ngày 13 tháng 4 có thông báo rằng ban lãnh đạo Nhóm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Chương trình Lương thực toàn Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đã kêu gọi các nước trên thế giới khẩn cấp thi hành các biện pháp giúp chống lại nguy cơ phát sinh nạn đói trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала