Một tỷ người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi lây lan

CC0 / Pixabay / Macro muỗi
Macro muỗi - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng cao sẽ làm tăng phạm vi hoạt động của muỗi Aedes aegypti, có khả năng khiến thêm một tỷ người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết vào năm 2080.

Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết

Đây là báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.
Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, gây sốt, nôn mửa, phát ban, đau cơ và khớp ngày nay đang gia tăng - nếu năm 2000 WHO đăng ký 504 000 ca, thì năm 2019 con số này đã là 5,2 triệu ca.
Một phần sự gia tăng là do chẩn đoán y tế được cải thiện, nhưng có một lý do khác cho điều này: vật trung gian gây sốt, muỗi Aedes aegypti ngày càng gia tăng, và khả năng kháng thuốc trừ muỗi của nó cũng tăng lên.
 Bệnh nhân sốt xuất huyết trong bệnh viện ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Hàng chục trẻ em bị chết ở Ấn Độ vì bệnh sốt xuất huyết, được công bố là "virus bí ẩn"

Làm thế nào để ngăn chặn bệnh lây lan?

Có thể có khả năng ngăn chặn sự lây lan của vi rút với sự trợ giúp của Wolbachia, vi khuẩn lây nhiễm côn trùng, bao gồm cả muỗi.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng việc nhiễm vi khuẩn Aedes aegypti với vi khuẩn Wolbachia làm giảm gần 80% nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng.
Người ta cũng có thể sử dụng kỹ thuật di truyền để tạo ra những con muỗi đực đã triệt sản, trong tương lai sẽ làm giảm kích thước quần thể muối Aedes aegypti.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала