Ông Guterres: Khủng hoảng ở Ukraina có thể khiến 1/5 nhân loại rơi vào cảnh nghèo đói

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký LHQ António Guterres
Tổng thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trong bối cảnh các sự kiện ở Ukraina một phần năm nhân loại có nguy cơ đối mặt với đói nghèo. Đây là ú kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trên báo Seznam Zprávy của Séc.

“Tất cả chúng ta đều chứng kiến thảm kịch đang diễn ra ở Ukraina. <...> Nhưng vượt ra ngoài biên giới của nó, chiến tranh đã bắt đầu tấn công thầm lặng vào thế giới đang phát triển. Cuộc khủng hoảng có thể khiến 1,7 tỷ người, tức là hơn một phần năm nhân loại, rơi vào cảnh đói nghèo trên quy mô chưa từng thấy trong vài thập niên qua”, - ông Guterres thông báo.

Tổng thư ký LHQ nhắc lại rằng Ukraina và Nga chiếm 30% sản lượng cây nông nghiệp thế giới. Hai quốc gia này cung cấp lương thực cho một bộ phận đáng kể dân cư những vùng nghèo. Ngoài ra, Liên bang Nga đã và vẫn đang là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất và nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới.
Kệ trống trong một siêu thị ở Madrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
'Nghèo đói cùng cực': Người Anh phải lựa chọn giữa thực phẩm và thanh toán hóa đơn
Hậu quả của cuộc xung đột địa chính trị ở châu Âu đã cho thấy tác động của nó: sản xuất ngày càng khó khăn hơn, chuỗi cung ứng sụp đổ, giá cả tăng cao. LHQ ngày càng khó khăn hơn trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo của mình, khi số người cần trợ giúp gia tăng nhanh chóng, còn nguồn tài nguyên thì ngày càng cạn kiệt. Theo ông Guterres, mặc dù tổ chức thế giới này đoàn kết với nhân dân Ukraina, nhưng nó không có quyền bỏ qua lợi ích của bộ phận thế giới còn lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала