Truyền thông: Mỹ hoãn giao máy bay F-16 cho Bulgaria vì lo ngại rò rỉ thông tin tới Nga

© Ảnh : U.S. Navy photo courtesy Lockheed MartinMáy bay chiến đấu-ném bom F-35C Lightning II của Mỹ
Máy bay chiến đấu-ném bom F-35C Lightning II của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Việc giao máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cho Bulgaria bị trì hoãn là do Mỹ thiếu niềm tin vào chính quyền Bulgaria trong việc bảo vệ thông tin bí mật và khả năng rò rỉ dữ liệu cho phía Nga, cổng thông tin Euractiv đưa tin, dẫn lời hai cựu bộ trưởng quốc phòng Bulgaria.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Stefan Yanev cho biết, việc bắt đầu giao máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ mà Bulgaria đã trả trước sẽ bị trì hoãn trong vài tháng. Theo lời Bộ trưởng, sự chậm trễ là do đại dịch coronavirus.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Velizar Shalamanov nói: “Chúng tôi gặp vấn đề với việc bảo vệ thông tin mật... Tôi cho rằng việc giao máy bay chiến đấu F-16 đang bị trì hoãn chính xác vì lý do này, vì tính bảo mật của công nghệ không được đảm bảo 100%”.

Cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Bulgaria, Todor Tagaev chia sẻ ý kiến này, ông tin rằng các công nghệ bí mật liên quan đến sản xuất máy bay chiến đấu có thể sẽ rơi vào tay người Nga.
Cổng thông tin nhắc lại rằng một năm trước, văn phòng công tố Bulgaria thông báo rằng họ đã xác định được một nhóm người trong Bộ Quốc phòng bị buộc tội làm gián điệp cho Nga, mục tiêu của họ được cho là lấy thông tin về máy bay chiến đấu F-16.
Hợp đồng mua lại lô máy bay chiến đấu F-16 Block 70 của chính quyền Bulgaria tại Hoa Kỳ trị giá 1,26 tỷ USD có hiệu lực vào tháng 7 năm 2019. Thương vụ được thanh toán ngay lập tức.
Theo lịch trình giao hàng, Bulgaria sẽ nhận chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên vào giữa năm 2023, 4 chiếc nữa sẽ được giao trước cuối năm đó và những chiếc còn lại vào quý 1 năm 2024. Máy bay phải sẵn sàng sử dụng trong điều kiện chiến đấu chậm nhất là 5 năm kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.
Máy bay chiến đấu hạng nặng Su-57  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
Truyền thông: Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-57 của Nga thay vì F-16 của Mỹ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала