- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Truyền thông Mỹ lo ngại về việc giảm dự trữ các tổ hợp Javelin vì chuyển giao cho Ukraina

© Flickr / MarinesFGM-148 Javelin
FGM-148 Javelin - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Mỹ đã chuyển giao cho Ukraina khoảng 1/3 kho dự trữ hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) FGM-148 Javelin. Việc tiếp tục giao hàng có thể làm giảm số lượng hệ thống chống tăng phục vụ cho nhu cầu của quân đội Mỹ. Tác giả bài viết trên The Business Insider quan ngại về việc dự trữ tên lửa.
Mỹ đã chuyển giao 7.000 hệ thống FGM-148 cho quân đội Ukraina.
Điều quan trọng cần lưu ý, Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng mạnh nhất và nổi tiếng nhất, nhưng không phải là nhiều nhất.

Sản xuất Javelin

Kể từ khi bắt đầu sản xuất FGM-148 ở Hoa Kỳ, hơn 37 000 khẩu ATGM đã được sản xuất. Một số tổ hợp này được sử dụng trong các cuộc tập trận, vì vậy còn khoảng 20000-25000 FGM-148 Javelins có thể vẫn còn trong biên chế. Ukraina đã nhận được 7000 hệ thống, tức khoảng 1/3 kho dự trữ hệ thống chống tăng Javelin của Mỹ.
Thử nghiệm robot Origin trong bài tập tại Yuma Proving Ground, Arizona - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Mỹ sẽ tăng sản xuất hệ thống phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin do tình hình Ukraina
Việc cung cấp thêm loại vũ khí này có thể làm giảm kho dự trữ các hệ thống chống tăng mà Hoa Kỳ giữ lại để sử dụng trong các cuộc xung đột toàn cầu tiềm năng.
Ấn phẩm The Business Insider lưu ý rằng Hoa Kỳ có thể sản xuất khoảng 6480 đơn vị hệ thống chống tăng Javelin mỗi năm và thời gian bàn giao các hệ thống này là 32 tháng. Điều này cho thấy có thể bổ sung kho vũ khí chống tăng trong vòng 3-4 năm tới.
Trong tháng 3, Trợ lý Bộ trưởng Tiếp thu, Hậu cần và Công nghệ Lục quân Hoa Kỳ Doug Bush nói rằng việc sản xuất Javelin ATGM và hệ thống phòng không di động FIM-92 Stinger (MANPADS) có thể được tăng cường.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina

Ngày 24 tháng 2 Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm phi hạt nhân hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Như Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, mục đích tiến hành chiến dịch đặc biệt là «bảo vệ những người dân đã bị chế độ Kiev hành hạ và diệt chủng trong suốt 8 năm».
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào chủ thể hạ tầng cơ sở quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Bộ Quốc phòng cho biết, mục tiêu chính của chiến dịch là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала