Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ sử dụng các phương pháp ở Đài Loan cũng tương tự như ở Ukraina

© Sputnik / Vitaliy BelousovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Khi bơm vũ khí vào Đài Loan, Mỹ sử dụng phương pháp tương tự như ở Ukraina, Georgy Zinoviev, Giám đốc Vụ Châu Á thứ nhất của Bộ Ngoại giao Nga nhận xét.
“Những gì đã xảy ra ở Ukraina về phương pháp luận rất giống với cách Mỹ đang làm việc với Đài Loan, bởi vì họ đang bơm vũ khí cho nó - điều tương tự đã xảy ra ở Ukraina”, - Zinoviev nói trong cuộc họp nhóm nghị sĩ Duma Quốc gia Liên bang Nga qua liên lạc với Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc .
Trước đó, Khâu Quốc Chính (Qiu Guozheng) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của hòn đảo này nói rằng nếu một cuộc chiến nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan, dù ai thắng ai cũng sẽ kết thúc trong bi kịch cho cả hai bên. Ông nhấn mạnh rằng “không ai muốn chiến tranh”.
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Bắc Kinh cho rằng Đài Loan lợi dụng vấn đề Ukraina để đầu cơ thao túng
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) trước đó nói rằng Trung Quốc cam kết kiên quyết thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng sẽ không bao giờ dung thứ cho sự "độc lập" của Đài Loan. Ông nhấn mạnh rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần không thể tách rời của nó, đồng bào hai bên eo biển Đài Loan có chung vận mệnh và là “anh em cùng dòng máu”.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo rút ra Đài Loan sau thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Giao dịch thương mại và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu thập niên 1990 hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала