Tướng Anh giải thích lý do tại sao NATO tránh đối đầu với Nga

© Sputnik / Pavel Gerasimov /  / Chuyển đến kho ảnhChiến sĩ quân đội Nga trong cuộc tập trận chiến lược “Phía Tây-2017” của lực lượng vũ trang Nga và Belarus
Chiến sĩ quân đội Nga trong cuộc tập trận chiến lược “Phía Tây-2017” của lực lượng vũ trang Nga và Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - NATO đang cố gắng tránh một cuộc đối đầu toàn diện với Nga vì họ chưa sẵn sàng với tình huống đó, Tướng Richard Barrons, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Anh cho biết, báo Independent viết.

NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh

Theo ông, liên minh sẽ buộc phải đưa ra quyết định trong hai trường hợp: nếu phần lớn của Ukraina bị đe dọa so với hiện tại, hoặc nếu Nga bắt đầu đối đầu với một trong các đồng minh của mình. Với phương án thứ hai, việc đưa ra lựa chọn sẽ "dễ dàng hơn nhiều", vị tướng lưu ý, nhưng ngay cả ở đây cũng có những khó khăn.

"Và sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu chúng tôi có ít nhất một sự chuẩn bị nào đó để hành động trong những trường hợp như vậy với tốc độ cần thiết, nhưng chúng tôi không có nó. Điều khiến tôi lo lắng nhất là lý do chính mà chúng tôi muốn tránh một cuộc chiến tranh giữa Nga và NATO là vì NATO chưa sẵn sàng. Và chúng ta nên xấu hổ về điều đó", - Barrons phát biểu tại phiên điều trần của ủy ban quốc phòng quốc hội.

Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2022
Chính trị gia Mỹ kêu gọi NATO "không nên thử vận may" với Nga
Vị tướng nhắc lại: Anh "hoàn toàn" không có các hệ thống phòng thủ cần thiết: nếu các lực lượng của Vương quốc phải phòng thủ, chẳng hạn như Estonia, chúng sẽ bị tiêu diệt trong khoảng một tuần.
Như Thủ tướng Đức Olaf Scholz lưu ý trước đó, các nước phương Tây dự định cung cấp cho Ukraina thêm hỗ trợ tài chính và quân sự, nhưng tiếp tục tuân thủ quan điểm: NATO không nên trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina

Ngày 24 tháng 2 Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm phi hạt nhân hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Như Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, mục đích tiến hành chiến dịch đặc biệt là «bảo vệ những người dân đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong suốt 8 năm».
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào chủ thể hạ tầng cơ sở quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Bộ Quốc phòng cho biết, mục tiêu chính của chiến dịch là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала