Vũ khí sinh học: từ "Biệt đội 731" đến "phòng thí nghiệm sinh học" ở Ukraina. Lịch sử có lặp lại?

© AFP 2022 / Fred DufourПосетители смотрят на сцену человеческих экспериментов в музее, посвященному деятельности японского "Отряда 731" в Харбине, Китай
Посетители смотрят на сцену человеческих экспериментов в музее, посвященному деятельности японского Отряда 731 в Харбине,  Китай - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Ngày 19 tháng 4, Nga tổ chức kỷ niệm "Ngày thống nhất hành động để tưởng nhớ tội ác diệt chủng nhân dân Liên Xô do Đức Quốc xã và đồng bọn của chúng gây ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai".
Trong khuôn khổ chương trình, tại trung tâm báo chí Sputnik diễn ra buổi giới thiệu tập tiếp theo của bộ sưu tập tài liệu với tiêu đề chung "Không có thời hiệu". Bộ sách này liên quan đến phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh Nhật Bản, diễn ra vào cuối năm 1949 tại Khabarovsk. Nhờ tiến tiến này, thế giới đã biết đến sự chuẩn bị của Tokyo cho một cuộc chiến tranh vi trùng quy mô lớn.
Tuy nhiên, các nhà vi sinh vật học tội phạm chiến tranh hàng đầu Nhật Bản đã thoát khỏi sự trừng phạt nhờ sự bảo vệ của Hoa Kỳ. "Kinh nghiệm Nhật Bản" đã được đánh giá cao ở Hoa Kỳ và được phát triển hơn nữa.
Gần 80 năm sau, các phòng thí nghiệm nghiên cứu mầm bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và phát triển vũ khí sinh học (hiện nay dưới sự bảo trợ của người Mỹ) lại nổi lên. Ở một phần địa lý khác của hành tinh. Đặc biệt, trên lãnh thổ Ukraina. Như vậy, lịch sử tội lỗi của vũ khí sinh học đã lặp lại, nhưng ở một cấp độ công nghệ mới.
Một khu phức hợp các tòa nhà thuộc Biệt đội Nhật Bản 731 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ học hỏi từ quân phiệt Nhật Bản để tạo ra vũ khí sinh học và phủ nhận sự thật

Sự thật về «Đơn vị 731»

Trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai (thực tế ở châu Á bắt đầu sớm hơn nhiều so với châu Âu), các Biệt đội bí mật số 100 và số 731 của đội quân Quan Đông Nhật Bản (nhóm tác chiến trên bộ lớn nhất của lực lượng vũ trang Nhật Bản, đóng trên lãnh thổ Trung Quốc bị chiếm đóng gần biên giới với Liên Xô) đã nghiên cứu và sản xuất trên quy mô công nghiệp các chủng bệnh dịch hạch, bệnh tả, bệnh than, bệnh lao, thương hàn (sốt phát ban), hoại tử khí, viêm não, bệnh sốt gan, cũng như phương tiện vận chuyển vi trùng: bom gốm. Thực tế về việc quân phiệt Nhật Bản sử dụng một số chủng vi khuẩn chống lại người dân Trung Quốc (1940-1942), Mông Cổ (1939), Liên Xô (cuối những năm 1930-đầu những năm 1940) đã được chứng minh. Kể từ đầu những năm 1930, cái gọi là "điểm công sự" đã được đặt dọc theo biên giới với Liên Xô. Rất nhiều phương tiện vi khuẩn đã được tích lũy ở đó, đủ cho cả toàn bộ nhân loại.
© Ảnh : Public domainThí nghiệm trên người của Đơn vị 731 Nhật Bản ở Trung Quốc năm 1940
Thí nghiệm trên người của Đơn vị 731 Nhật Bản ở Trung Quốc năm 1940 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Thí nghiệm trên người của Đơn vị 731 Nhật Bản ở Trung Quốc năm 1940
Ngoài ra, trong "Biệt đội 731" diễn ra thí nghiệm "khủng khiếp" tại bãi tập "được dàn dựng về việc sử dụng vũ khí sinh học trên những người sống: Trung Quốc, Mãn Châu, Nga, Mông Cổ, Triều Tiên, và sau đó là tù binh Anh và Mỹ. Xác người chết được "xử lý" cẩn thận trong lò hỏa táng. Theo số liệu chính thức, hơn 3 000 người đã chết vì hành động của các "nhà sinh vật học" Nhật Bản. Nhật Bản đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh sinh học quy mô lớn chống lại Liên Xô, Trung Quốc, cũng như Mỹ và Anh trong nhiều năm. Chỉ có cuộc tấn công thần tốc của Hồng quân vào tháng 8 năm 1945 mới ngăn cản được những kế hoạch này. "Biệt đội 731" đã vội vàng "che đậy dấu vết", phá hủy "cơ sở sản xuất" và hầu hết những người chứng kiến, thậm chí là chính nhân viên của họ. Nhưng không thể giấu được mọi chuyện. Một số "nhà khoa học" - những kẻ cuồng tín đã bị Liên Xô bắt giữ.
Nhưng các bị cáo chính của "Biệt đội 731", với người đứng đầu - nhà vi sinh vật học, trung tướng Ishii Shiro - đã tìm thấy sự bảo trợ ở bên kia Thái Bình Dương! Họ chia sẻ "kinh nghiệm" của mình với người Mỹ để đổi lấy quyền miễn trừ cá nhân. Sau đó, họ đã tích cực giúp đỡ tại trung tâm của các chương trình phát triển vũ khí sinh học tại Fort Detrick (Maryland). Nói chung, theo dữ liệu mới nhất từ ​​chính người Mỹ (Trường Kinh tế Harvard), hơn 3 600 nhà sinh vật học Nhật Bản tham gia vào chương trình vũ khí vi khuẩn đã tìm thấy nơi trú ẩn tại Hoa Kỳ.
Cuối năm 1949, một phiên tòa đã diễn ra ở Khabarovsk đối với 12 tội phạm chiến tranh Nhật Bản, trong đó có cựu tư lệnh đội quân Quan Đông, tướng Yamada Otozo. Họ bị buộc tội tạo ra và sử dụng vũ khí vi khuẩn. Quá trình Khabarovsk và việc thu thập các tài liệu đã được giải mật, được trình bày tại trung tâm báo chí Sputnik vào ngày 19 tháng 4 năm 2022.
Phát biểu tại buổi giới thiệu, Alexei Vasiliev, Trưởng phòng Đăng ký các Bộ sưu tập Lưu trữ của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga, lưu ý:
© Ảnh : Public domain/Masao TakezawaShiro Ishii, nhà vi trùng học người Nhật, tội phạm chiến tranh, trưởng biệt đội 731 của đội quân Quan Đông
Shiro Ishii, nhà vi trùng học người Nhật, tội phạm chiến tranh, trưởng biệt đội 731 của đội quân Quan Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Shiro Ishii, nhà vi trùng học người Nhật, tội phạm chiến tranh, trưởng biệt đội 731 của đội quân Quan Đông

“Bộ sưu tập này, phổ biến rộng rãi đến độc giả, chứa các tài liệu từ Tòa án quân sự Quân khu Primorsky vào ngày 25 - 30 tháng 12 năm 1949. Trong quá trình này, được biết về kế hoạch của quân phiệt Nhật Bản tiến hành cuộc chiến chống Liên Xô. Đó là thời điểm đầu tiên thế giới biết đến việc Nhật Bản chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn về vi khuẩn. Bộ sưu tập bao gồm 73 tài liệu từ kho lưu trữ một số cơ quan "nghiêm túc" của Nga, cũng như các tài liệu ảnh từ Bảo tàng Khu vực Khabarovsk. Khung thời gian của các tài liệu là từ tháng 8 năm 1938 đến tháng 12 năm 1950. Nội dung bao gồm các kế hoạch của Nhật Bản về một cuộc chiến tranh chống lại Liên Xô (với việc sử dụng vũ khí vi khuẩn) đến sáng kiến ​​của Chính phủ Liên Xô triệu tập Tòa án Quốc tế cáo buộc giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc chiến tranh vi khuẩn. Nhân tiện, phần đồ sộ nhất của bộ sưu tập là các tài liệu về cuộc điều tra sơ bộ về tội phạm chiến tranh Nhật Bản, vốn là cơ sở chứng cứ cho việc truy tố, tài liệu về các phiên tòa thực tế, quy trình thẩm vấn với lời khai của các bị cáo, kể về sự phát triển và sự thật về việc sử dụng vũ khí vi khuẩn của Nhật Bản ở Trung Quốc".

vũ khí hoá học - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
Những hóa chất và tác nhân sinh học nào có thể bị dùng làm vũ khí trên các mặt trận của Thế chiến II?
Alexei Vasiliev nhấn mạnh không một nạn nhân nào sống sót trong các "thí nghiệm" của các "nhà khoa học" Nhật Bản - những kẻ giết người.
Tất cả 12 bị cáo trong phiên tòa ở Khabarovsk đều nhận tội và phải chịu mức án tù từ 2 đến 25 năm.

Phiên tòa xét xử Khabarovsk năm 1949 không mang tính chất quốc tế, nhưng xét về ý nghĩa chính trị và pháp lý, nó có thể được đặt ngang hàng với tòa án quốc tế Nuremberg và Tokyo (chống tội phạm chiến tranh Đức và Nhật Bản), - Alexey Vasilyev lưu ý thêm. - Những tài liệu này được dùng như lời cảnh báo cho những tên tội phạm chiến tranh tiềm tàng. Tuy nhiên, như các sự kiện gần đây cho thấy, ngày nay việc phát triển và thử nghiệm vũ khí sinh học (vi khuẩn) vẫn tiếp tục".

77 năm sau Chiến thắng - và tất cả lặp lại một lần nữa

Than ôi, sự nguy hiểm của việc sử dụng vũ khí sinh học vẫn còn nóng hổi kể từ sau Thế chiến thứ hai. "Kinh nghiệm" của các "nhà khoa học" Nhật Bản mà người Mỹ đã cố gắng áp dụng trong cuộc chiến ở Triều Tiên, đó là sửa đổi một chút "các dạng hoạt chất" và phương pháp truyền đi sự lây nhiễm. Và trong thế kỷ 21, “đột nhiên” trở nên rõ ràng việc dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ, công việc đang tích cực tiếp diễn với các chủng vi khuẩn và vi rút nguy hiểm ở các khu vực khác trên thế giới, trong các lãnh thổ mà các quốc gia láng giềng bị Mỹ tuyên bố là kẻ thù. Thực tế về sự tồn tại của những "điểm" như vậy ở Ukraina đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Vì vậy, vô tình có những điểm tương đồng lịch sử với "Biệt đội 731".
Phát biểu tại buổi giới thiệu bộ sưu tập tài liệu của phiên tòa Khabarovsk, Phó Giám đốc Viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Zvyagintsev cho biết:

"Các vật liệu vi khuẩn là một mối nguy hiểm rất lớn và không nên coi thường. Là vũ khí hủy diệt hàng loạt, chúng khủng khiếp hơn vũ khí hạt nhân và hóa học. Có, một số phòng thí nghiệm ở Ukraina (trong vùng phụ cận của Kharkov và Odessa) đã bị phá hủy, nhưng đã từng có tới 30 phòng thí nghiệm trong số đó! Bao gồm cả ở phía tây Ukraina (các thành phố Uzhhorod, Lvov). Và có 300 phòng thí nghiệm tương tự của Mỹ trên khắp thế giới. Hơn nữa, Mỹ không bố trí trên lãnh thổ của mình, nhưng ở gần biên giới với các đối thủ của họ! Và ở đó, công việc đang được tiến hành với các tác nhân gây bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh brucella,bệnh kiết lỵ… Ngay từ 5 năm trước, người và động vật hoang dã bắt đầu đột ngột chết trong khu vực của phòng thí nghiệm đầu tiên như vậy ở Ukraina. Lý do không rõ ràng. Ngay cả trước Ukraina, các phòng thí nghiệm như vậy đã được lập ra ở Gruzia. Và tại đó, cũng không rõ lý do, hơn 170 cư dân địa phương đã chết. Như vậy, “trò chơi” với vi khuẩn gây bệnh tự nó đã tiềm ẩn một mối nguy hiểm rất lớn đối với nhân loại. Có một công ước liên quan về vấn đề này, nhưng Hoa Kỳ đã không phê chuẩn nghị định thư về vấn đề này".

© Sputnik / Evgeny Haldei / Chuyển đến kho ảnhNhật Bản đầu hàng vô điều kiện
Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện

Không chỉ chống lại Nga

Theo phát biểu của một nhà chuyên môn: chuyên viên chính của Trung tâm khoa học số 27 Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, nhà vi sinh vật học Mikhail Supotnitsky, ông lưu ý:

“Khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina bắt đầu, nhiều “bí mật”đã được tiết lộ. Ngoài nước ta, Trung Quốc cũng lên tiếng. Và sau đó COVID "thành công" quay trở lại Trung Quốc! Tôi nghĩ đây không phải là tai nạn. Hãy xem xét lịch sử của Chiến tranh Triều Tiên. Trong nhiều loại bom, đạn đặc biệt của Mỹ vào thời điểm đó, người ta tìm thấy những dấu vết rõ ràng về "tác phẩm" của tướng Ishii Shiro. Và khi đó, hóa ra một số công dân Trung Quốc đã bị... nhiễm trùng khí dung với bào tử bệnh than!"

Quang cảnh Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ biến Ukraina thành "siêu thao trường" để chế tạo vũ khí sinh học
Theo nhà khoa học này, các "phòng thí nghiệm sinh học" Mỹ trong không gian thời hậu Xô Viết là những trung tâm nghiên cứu khép kín, được trang bị tốt, có bãi thử nghiệm riêng. Họ đã làm việc trong nhiều thập kỷ, nhưng kết quả không được công bố, điều đó đã là sự vi phạm Chương 10 "Công ước về cấm phát triển, sản xuất và tàng trữ vũ khí sinh học và độc tố" (đã được kỳ họp thứ 26 của Đại hội đồng LHQ thông qua vào tháng 12 năm 1971, có hiệu lực vào tháng 3 năm 1975). Các phòng thí nghiệm này nằm dọc theo biên giới với Nga, Iran và Trung Quốc! Liệu có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên?
“Đó là, những gì để lại vào những năm 1940, đã quay lại với chúng ta vào những năm 2020, chỉ có điều ở một trình độ công nghệ cao hơn và nguy hiểm hơn. Các cách tiếp cận để tạo ra vũ khí sinh học, công nghệ sử dụng "tác nhân sinh học" và bản thân chúng đã thay đổi. Nếu khi bắt đầu chiến dịch phi phát xít hóa Ukraina, có khoảng 14-15 "phòng thí nghiệm" trên lãnh thổ, thì người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học thuộc Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Kirillov, đã nói với báo chí về 30 "đối tượng" như vậy. Tôi nghĩ Bộ quốc phòng Nga sẽ thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn và thông tin chính xác hơn về vấn đề này”, Mikhail Supotnitsky nói.
Nhà vi sinh vật học tin rằng các "phòng thí nghiệm sinh học" của Mỹ rất nguy hiểm bởi chính sự tồn tại của chúng. Để tuân thủ 100% tất cả các biện pháp an toàn khi làm việc với các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm là một vấn đề rất tốn kém. Hoạt động của các "phòng thí nghiệm" này ở các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Nga đang bắt đầu gây lo ngại ngay cả ở chính các nước thành viên NATO. Khi Bộ Quốc phòng Nga "xoay" chủ đề về các "phòng thí nghiệm sinh học" này, các bài báo chủ đề này bắt đầu xuất hiện ở phương Tây. Kể cả thực tế là COVID-19 cũng không có nguồn gốc tự nhiên. Họ đã “làm việc” với nó ngay trước đại dịch.

"Tất cả điều này mở ra một bức tranh về chiến tranh sinh học đã, đang và sẽ diễn ra: với những hình thức và kỹ thuật mới. Vì vậy, cần phải thay đổi, cùng với những thứ khác, sách giáo khoa dịch tễ học, bao gồm vào đó cả phần về các bệnh mới có thể lây lan nhân tạo. Dịch tễ là một trong những công cụ của tội ác diệt chủng. Không thể giữ im lặng về điều này được nữa". - Mikhail Supotnitsky nói.

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của quân đội Hoa Kỳ tại Fort Detrick - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Bộ Quốc phòng Nga nêu tên các điều phối viên phương Tây tại các phòng thí nghiệm sinh học Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала