- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cavusoglu bác bỏ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga

© AP Photo / Burhan OzbiliciMevlut Cavusoglu
Mevlut Cavusoglu - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga bất chấp sức ép ngoại giao, vì nước này đang tìm cách giúp thiết lập một cuộc đối thoại giữa các bên xung đột ở Donbass và Ukraina. Tuyên bố này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN Turk.

“Quyết định mang tính ràng buộc phải là các quyết định do LHQ đưa ra. Thổ Nhĩ Kỳ luôn tuân theo những quyết định này. Họ (đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ) nói rằng họ hiểu tại sao chúng tôi không đồng tình với các lệnh trừng phạt. Ở đây điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục các cuộc tiếp xúc ngoại giao với cả hai bên. Ở đây cần Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang ở một quốc gia mà cả hai bên đều tin cậy. Vì chuyện này mà Hy Lạp và người Síp của Hy Lạp đang cố gắng gây áp lực để EU đưa ra quyết định trừng phạt, nhưng các nước phương Tây thông cảm với quyết định không tham gia lệnh trừng phạt của chúng tôi”, - ông Cavusoglu nói.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giúp Nga và Ukraina đối thoại nếu các bên có nhu cầu.
Chuyến thăm làm việc của tổng thống LB Nga Vladimir Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Điện đàm giữa Putin và Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ muốn tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraina
“Hai ông Putin và Zelensky có thể gặp nhau bất cứ lúc nào. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo hiện đang được bàn thảo. Nếu cuộc gặp giữa Putin và Zelensky diễn ra, thì nó có thể được tổ chức ở Istanbul hoặc Antalya”, - Ngoại trưởng nói.
Ngày 12/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng giúp Ukraina và Nga đạt được bước tiến. Theo ông, hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy nhất có thể duy trì quan hệ chặt chẽ với cả hai bên và đạt được những tiến bộ cụ thể bằng cách gắn kết các bên lại với nhau.
Ngày 12/3 Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết nước này không muốn tham gia lệnh trừng phạt chống Nga, vì Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ thương mại tốt với Nga và tuân thủ nguyên tắc giải quyết mọi bất đồng bằng con đường ngoại giao. Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng lệnh trừng phạt chống Nga sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt cho đất nước họ. Ông lưu ý rằng hiện nay không phát sinh vấn đề nào như vậy.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала