Cuộc thử nghiệm "Sarmat" cấp nhà nước là tín hiệu trực tiếp gửi tới Hoa Kỳ

© AP Photo / RU-RTR Russian Television via APTên lửa Sarmat
Tên lửa Sarmat - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Moskva (Sputnik) - Thử nghiệm đầu tiên của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng Sarmat là một tín hiệu gửi đi cho Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác không thân thiện với Nga.
Thông điệp không lời này có nghĩa rằng hành động gây hấn của các nước này nhất định sẽ dẫn đến phản ứng đáp trả, chấm dứt sự tồn tại của họ như thực thể quốc gia, Igor Korotchenko, trưởng biên tập Tạp chí Quốc phòng, nói với Sputnik.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chiều 20/4 thông báo về vụ phóng ICBM Sarmat đầu tiên trong chương trình thử nghiệm cấp nhà nước từ bệ phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Thông báo lưu ý đặc điểm thiết kế ở tất cả các giai đoạn chuyến bay đã được xác nhận, đầu đạn đã đến một khu vực định trước của bãi tập Kura ở Kamchatka.

"Rõ ràng là trong bối cảnh tình hình chính trị - quân sự thế giới hiện nay, việc phóng tên lửa Sarmat là một tín hiệu mà trước hết, Nga gửi tới Mỹ, cũng như các quốc gia thù địch phương Tây khác, - Korotchenko nói, - cho thấy bất kỳ nỗ lực gây hấn nào chống lại Liên bang Nga đều sẽ bị dập tắt bởi một cuộc tấn công trả đũa đặt dấu chấm hết cho lịch sử của bất kỳ quốc gia nào xâm phạm đến an ninh của Nga và người dân."

Chuyên gia lưu ý Sarmat là một "vũ khí tuyệt đối" có thể phóng theo quỹ đạo đi qua cả Bắc và Nam bán cầu. Ông gợi ý ICBM này có thể mang từ 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân, bao gồm cả đầu đạn siêu vượt âm, cũng như thiết bị để vượt qua các hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có và trong tương lai.
Ông Korotchenko cũng nhấn mạnh ngày nay các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu, được trang bị các hệ thống tên lửa mới nhất và là "phương tiện đáng tin cậy để ngăn chặn cuộc chiến tranh thế giới thứ ba".

"Việc chế tạo Sarmat đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố cách đây vài năm, cùng với các loại vũ khí chiến lược khác. Chúng tôi nhận thấy khả năng tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để tạo ra loại vũ khí hiện đại nhất, hiệu quả màkhông có loại tương tự trên thế giới", - chuyên gia nói thêm.

Tổ hợp tên lửa “Sarmat” - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Tính năng của tên lửa "Sarmat" của Nga khiến Mỹ khiếp sợ

Nơi phát triển hệ thống tên lửa Sarmat

"Sarmat" do Trung tâm mang tên Makeyev phát triển và sản xuất tại Krasmash, cả hai doanh nghiệp đều nằm trong thành phần của Roskosmos.
Sau khi hoàn thành chương trình thử nghiệm, hệ thống tên lửa Sarmat sẽ được đưa vào trang bị cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Lực lượng tên lửa Uzhur ở khu vực Krasnoyarsk đang lên kế hoạch tái trang bị một trung đoàn bằng hệ thống tên lửa mới. Tổ hợp "Sarmat" đầy hứa hẹn sẽ thay thế cho tên lửa "Voevoda". Tên lửa mới mở rộng khả năng chiến đấu cả về số lượng đầu đạn và chủng loại - có thể mang theo các đầu đạn bay siêu vượt âm. "Sarmat", theo lưu ý của Bộ Quốc phòng, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở tầm xa, sử dụng nhiều đường bay khác nhau, đảm bảo có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào hiện có và trong tương lai. Vũ khí mới, mạnh nhất thế giới và có tầm bắn lớn nhất, sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược Liên bang Nga.
Tổ hợp tên lửa “Sarmat” - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала