- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mariupol được giải phóng, hơn hai nghìn chiến binh bị khóa chặt ở Azovstal

© Sputnik / Ilya PitalevChiếc xe có dòng chữ "Trẻ em" tại Mariupol, Cộng hòa Nhân dân Donetsk
Chiếc xe có dòng chữ Trẻ em tại Mariupol, Cộng hòa Nhân dân Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Nga và các đơn vị Dân quân Nhân dân của CHND Donetsk đã giải phóng Mariupol, hơn 2.000 chiến binh đã bị phong tỏa trên lãnh thổ của nhà máy Azovstal, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết trong báo cáo đệ trình lên Vladimir Putin.

"Tình hình thành phố yên ổn, cho phép chúng tôi bắt đầu khôi phục trật tự, đưa người dân trở về nhà và thiết lập cuộc sống yên bình. Còn đối với những người ẩn náu tại nhà máy Azovstal và bị phong tỏa triệt để ở đó và xung quanh toàn bộ chu vi, chúng tôi cần khoảng ba đến bốn ngày nữa để hoàn thành công việc này", - người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết.

Đáp lại, tổng thống ra lệnh hủy cuộc tấn công nhằm vào khu công nghiệp.

"Chúng ta phải nghĩ tới việc bảo toàn tính mạng và sức khỏe của binh lính và sĩ quan của chúng ta. Không cần thiết phải chui vào dưới hầm và bò dưới lòng đất thuộc lãnh thổ cơ sở công nghiệp này. Hãy phong tỏa khu công nghiệp này để cả một con ruồi cũng không bay ra được. Hãy đưa ra lời đề nghị một lần nữa đối với tất cả những ai chưa hạ vũ khí. Phía Nga sẽ đảm bảo tính mạng và đối xử tử tế với họ, phù hợp với các hành vi luật pháp quốc tế có liên quan", - ông Putin tuyên bố.

Ông nhấn mạnh rằng tất cả những người bị thương sẽ được chăm sóc y tế đầy đủ.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng lưu ý rằng trong 8 năm, chế độ Kiev đã biến Mariupol, một trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thông lớn, thành một khu vực cố thủ kiên cố và là nơi trú ẩn của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Thành phố thực sự trở thành thủ phủ của tiểu đoàn Azov. Một lượng lớn vũ khí hạng nặng, thiết bị quân sự, hệ thống tên lửa đã được đưa tới đây, có khả năng "vươn tới" Taganrog và Rostov-on-Don, ông Shoigu chỉ ra.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina

Ngày 24 tháng 2 Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm phi hạt nhân hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Như Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, mục đích tiến hành chiến dịch đặc biệt là «bảo vệ những người dân đã bị chế độ Kiev ức hiếp và diệt chủng trong suốt 8 năm».
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào chủ thể hạ tầng cơ sở quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Bộ Quốc phòng cho biết, mục tiêu chính của chiến dịch là giải phóng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала