Làm YouTube 4 năm thu về 11 tỉ đồng: YouTuber bị truy thu thuế

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhYouTube
YouTube - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh truy thu thuế chủ một tài khoản Youtube có dấu hiệu không kê khai và nộp thuế đối với nguồn thu hơn 11 tỉ đồng.
Ngày 21/4, theo thông tin cơ quan chức năng, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện một chủ kênh YouTube tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) có dấu hiệu không kê khai và nộp thuế đối với nguồn thu khủng hơn 11 tỉ đồng trong vòng 4 năm (2018 - 2022).
Kênh YouTube T.C TV có hơn 800.000 người theo dõi với nội dung đăng tải là các video thử thách, sinh tồn, đời sống thường nhật... trong đó có nhiều video thu hút lên đến gần 5 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, nhà sáng tạo nội dung này còn có trang mạng xã hội Facebook với gần 25.000 lượt theo dõi
Baby Shark - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Lần đầu tiên trong lịch sử, một video trên YouTube đạt 10 tỷ lượt xem
Ngày 20/4, Phòng An ninh kinh tế phối hợp cùng Công an huyện Đầm Hà triệu tập chủ kênh YouTube T.C TV lên làm việc. Sau khi làm việc với cơ quan công an, chủ kênh Youtube nói trên thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời cung cấp cho cơ quan công an những giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh YouTube và quảng cáo trong 4 năm (2018-2022) là hơn 11 tỷ đồng.
Theo quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp mức thuế là 7% doanh thu. Số tiền thuế này bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.
Ông Lê Viết Thọ, Giám đốc, Luật sư Điều hành Công ty Luật TNHH CBS  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Trốn thuế Thu nhập cá nhân: Cố ý hay vô tình?
Qua trao đổi với báo Thanh Niên, luật sư Trần Minh Cường (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng biết người có thu nhập trên các nền tảng mạng xã hội phải kê khai và thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng thuế đối với Nhà nước theo quy định để đảm bảo công bằng, an sinh xã hội.
“Hiện nay, Việt Nam có mức đóng thuế đối với thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội là 7%. Đây là mức tương đối thấp so với các quốc gia, như Mỹ có thể lên đến 30%. Do đó, các cá nhân kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube cần chủ động, trung thực trong việc kê khai, đóng thuế theo quy định để tránh các rủi ro pháp lý có thể đối mặt”, - luật sư Minh Cường cho biết.
Hiện tại cơ quan công an đang phối hợp với ngành thuế tỉnh Quảng Ninh tiến hành truy thu tiền thuế từ kênh T.C TV.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала