Nga tặng không hoàn lại gần 20 nghìn tấn lúa mì cho Cuba

© Flickr / Ben KucinskiQuốc kỳ Cuba
Quốc kỳ Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ quán Nga tại Cuba đã bàn giao lô hàng viện trợ không hoàn lại gồm 19.526 tấn lúa mì cho Bộ Công nghiệp thực phẩm của quốc đảo này, lễ trao tặng được tổ chức tại cơ quan Bộ.

"Số hàng nhân đạo này được gửi đến hòn đảo theo quyết định của chính phủ Liên bang Nga ... Thông qua đây chúng tôi tiếp tục giúp đỡ nhân dân Cuba, những con người ngoài đại dịch COVID-19 đang phải chống lại sự phong tỏa bất hợp pháp và vô nhân đạo của Mỹ”, - Đại sứ Nga Andrey Guskov phát biểu.

Con tàu chở lúa mì đã đến Cuba vào đầu tháng Hai và bị kẹt lại vùng biển gần hòn đảo gần một tháng để chờ thanh toán cước phí vận chuyển bị ách tắc do lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga.
Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Máy bay viện trợ nhân đạo của Nga tới Cuba

"Những gì đã xảy ra cho thấy rõ ràng rằng các biện pháp cưỡng chế đơn phương được đưa ra chống Nga, cũng như được áp dụng đối với Cuba, đang gây thiệt hại cho cuộc sống của những người dân bình thường, đó chính là điều mà tác giả của các biện pháp này đang cố gắng đạt được. Nhưng như chúng ta thấy trong trường hợp này, quan điểm trừng phạt đơn phương hoàn toàn vô tác dụng trước ý chí kiên định của hai nước chúng ta nhằm phát triển quan hệ đối tác chiến lược dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị và đoàn kết”,- người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Nga nhận định.

Vào tháng 1/2022, 5 máy bay từ Moskva đã đến La Habana, chở theo 83 tấn thuốc men và vật tư y tế để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân Cuba, vài tháng trước đó cũng đã có 5 chuyến máy bay khác chở 170 tấn thuốc men và thiết bị y tế đến hòn đảo này, ông Guskov nhắc lại.
"Đã có nhiều dịp chúng tôi chung tay đoàn kết với hòn đảo Tự do - theo hình thức song phương và đóng góp thông qua các tổ chức quốc tế, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục làm điều đó với khả năng tối đa của mình, ngay cả trong bối cảnh khó khăn toàn cầu mà chúng ta đang trải qua hiện nay”, - Đại sứ Nga nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала