Sau khi kết thúc cuộc xung đột ở Ukraina, thế giới sẽ bị chia cắt

© AP Photo / Virginia MayoĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi chấm dứt chiến sự trên lãnh thổ Ukraina, thế giới sẽ càng trở nên chia rẽ hơn, Đại diện Cấp cao về Đối ngoại của EU Josep Borrell gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu.
Tờ báo El País của Tây Ban Nha dẫn lời Borrell nói: “Thế giới sẽ bị phân mảnh hơn nhiều và điều này sẽ dẫn đến biến động kinh tế”.
Đặc biệt, các loại nguyên liệu thô khác nhau sẽ được sử dụng làm vũ khí.
"Ngũ cốc cũng sẽ biến thành một loại vũ khí. Nga đã nói: ngũ cốc của chúng tôi là dành cho bạn bè của chúng tôi, bất cứ ai không phải là bạn của chúng tôi sẽ không nhận được nó", - người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu nói.
Ngoài ra, theo Borrell, sẽ xuất hiện một bức tranh toàn cảnh chính trị mới, trong đó Nga và Trung Quốc sẽ đứng về một phía, còn phương Tây ở một bên.
"Và nhiều nước đang phát triển sẽ nghiêng về bên này hay bên kia, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Quý vị có nhớ vào thời Chiến tranh Lạnh chúng ta nói về những nước không liên kết không? Giờ chúng ta đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của một hiện tượng tương tự", - chính trị gia châu Âu nhấn mạnh.
Quốc kỳ của EU và Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia kinh tế cho biết Mỹ làm châu Âu khánh kiệt như thế nào

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала