Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc có thể được hạ thủy vào năm 2022

© AFP 2023Tàu sân bay Trung Quốc Type 001A
Tàu sân bay Trung Quốc Type 001A - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc có thể diễn ra vào nửa cuối năm nay, Huanqiu Shibao (Global Times) viết hôm thứ Sáu, dẫn lời một chuyên gia quân sự cho hay.

Covid-19 đã làm thay đổi kế hoạch ban đầu

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, việc hạ thủy tàu sân bay này ban đầu dự kiến ​​vào ngày 23/4, thời điểm Trung Quốc sẽ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên, do đợt bùng phát COVID và việc phong tỏa Thượng Hải, việc hạ thủy đã bị hoãn lại.
Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng tàu sân bay mới sẽ được đặt tên là "Giang Tô" để vinh danh tỉnh ven biển ở miền đông Trung Quốc.

Công nghệ mới

Trong một cuộc phỏng vấn với Huanqiu Shibao, chuyên gia quân sự Song Zhongping cho biết, hiện tại Trung Quốc đã có kinh nghiệm dày dạn trong việc đóng hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông, điều này rất quan trọng đối với việc đóng tàu sân bay thứ ba.
"Phân tích quy trình đóng tàu sân bay ở nước ta, có thể thấy, từ khi khởi công đến khi hạ thủy thường mất từ ​​ba đến bốn năm, như vậy có thể cho rằng việc đóng mới tàu sân bay thứ ba cũng phải phù hợp với tiến độ này", - ông nói.
Vị chuyên gia cho biết thêm rằng "nhiều công nghệ mới đã được sử dụng trong việc chế tạo tàu sân bay thứ ba, ví dụ, ảnh vệ tinh cho thấy, khác với hai tàu sân bay trước, tàu mới sử dụng công nghệ máy phóng phi cơ bằng điện từ, vì vậy chu trình nghiên cứu và thiết kế-thử nghiệm có thể kéo dài lâu hơn”.
“Tôi tin rằng việc hạ thủy có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2022,” ông nói thêm.
Đá Vành Khăn - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Biển Đông
Chuyên gia Việt Nam lo vấn đề Ukraina là ‘bàn đạp’ để Trung Quốc chiếm Biển Đông?

Những tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh được chế tạo trên cơ sở tàu tuần dương Varyag chưa hoàn thành của Liên Xô mua lại từ Ukraina năm 1998. Công việc chuyển đổi thành tàu sân bay bắt đầu tại xưởng đóng tàu ở Đại Liên, Trung Quốc năm 2005.
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc Type 001A, có tên Shandong, đã trở thành tàu đầu tiên do chính Trung Quốc sản xuất, ra mắt vào tháng 4/2017.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала