“Ăn cơm Việt Nam nhưng lại đóng thuế cho nước ngoài”: CEO Axie Infinity lên tiếng

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhBitcoin
Bitcoin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung, bình luận về thực tế nhiều startup, doanh nghiệp công nghệ blockchain của người Việt đặt trụ sở ở nước ngoài (chẳng hạn như tại Singapore) như cách dư luận thường ví von “ăn cơm Việt Nam nhưng lại đóng thuế cho nước ngoài”.
Theo CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung, dù đặt trụ sở ở nước ngoài, nhưng bản thân nhà sáng lập Axie Infinity luôn mong đem lại lơi ích nhiều nhất cho Việt Nam.

Tương lai công nghệ blockchain Việt Nam

Nhiều vấn đề liên quan đến tương lai công nghệ blockchain tại Việt Nam đang được bàn thảo.
Trong đó, có hai nội dung đặc biệt đáng chú ý - liệu Việt Nam có thể lọt nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về blockchain hay không và câu chuyện xung quanh việc nhiều công ty blockchain do người Việt sáng lập đặt trụ sở ở nước ngoài.
Tại buổi tọa đàm nhân sự kiện ra mắt Liên minh blockchain Việt Nam (VBU, thuộc Hội truyền thông số Việt Nam VDCA), thực trạng phát triển công nghệ chuỗi khối tại quốc gia Đông Nam Á này được mổ xẻ khá kỹ lưỡng.
Nhiều chuyên gia nêu lên quan điểm, liệu Việt Nam có thể lọt nhóm những quốc gia dẫn đầu về công nghệ blockchain hay không và làm gì để Việt Nam có thể dẫn đầu về công nghệ chuỗi khối.
Theo góc nhìn của ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) kiêm Chủ tịch VinaFintech, Việt Nam cần làm chủ công nghệ lõi trong lĩnh vực blockchain.
Tiếp đó, vì còn non trẻ nên Việt Nam cũng cần nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đầu tư để phát triển các nền tảng blockchain. Theo ông Thắng, đầu tư nền tảng không đơn giản như là các sản phẩm NFT.

“Kể cả khi ngồi với anh Trung (Nguyễn Thành Trung, CEO Sky Mavis), tôi cũng bảo anh chỉ đang chạy trên nền tảng của người khác thôi. Muốn làm chủ, lên top 3 thì phải có nền tảng. Chẳng ai có thể ngồi lên lưng người khác mà bảo tôi đứng thứ ba”, - Chủ tịch VDI thẳng thắn.

Đánh giá thực trạng phát triển công nghệ chuỗi khối ở Việt Nam, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT nhấn mạnh, Việt Nam không hề chậm chân so với thế giới.

“Việc xuất hiện nhiều doanh nghiệp blockchain lớn tại Việt Nam là minh chứng cho thấy chúng ta xuất phát không chậm hơn nhiều so với các nước”, - ông Tú bày tỏ.

Lãnh đạo FPT cũng khẳng định, nhiều công ty Việt Nam đã xuất phát rất nhanh, thậm chí tạo ra nhiều trào lưu mới trên thế giới. Do vậy, theo ông Tú, ngoài tính mở, doanh nghiệp blockchain còn có lợi thế là khả năng mở rộng ra các thị trường nước ngoài dễ dàng hơn so với các trào lưu gần đây như OTT, fintech.
Dự báo tương lai xu hướng công nghệ blockchain, ông Tú cho hay, FPT xác định metaverse sẽ là trào lưu tiếp theo. Đồng thời, nhờ tính mở, vũ trụ ảo có thể thu hút nhiều doanh nghiệp cùng tham gia phát triển.

“Khi đó, những công nghệ trước của blockchain như tiền mã hóa, NFT sẽ là các thành phần quan trọng của metaverse”, - chuyên gia Vũ Anh Tú nêu nhận định.

Logo mạng xã hội Facebook - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Các ‘ông lớn’ Facebook, Google, Microsoft đóng thuế bao nhiêu cho Việt Nam?

Nhiều doanh nghiệp blockchain Việt Nam đặt trụ sở ở nước ngoài

Nhiều chuyên gia cũng băn khoăn về việc xây dựng khung pháp lý, chiến lược phát triển blockchain tại Việt Nam.
Ông Trịnh Công Duy, nhà sáng lập và CEO công ty Bizverse đề cập một thực trạng tại Việt Nam là nhiều công ty blockchain lớn đặt văn phòng tại nước ngoài để hợp pháp hóa hoạt động và gọi vốn dễ dàng hơn.

“Đây là điều nhiều doanh nghiệp không mong muốn, nhưng vẫn phải làm một phần vì vướng mắc về chính sách”, - ông Duy chỉ rõ.

CEO của Bizverse cho hay, làm startup thành công trong lĩnh vực mới như blockchain đã khó, chính sách chưa có đầy đủ thì càng khó.
Ông Duy cho rằng nên tạo một số cơ chế thử nghiệm để các doanh nghiệp blockchain Việt Nam có thể dễ dàng hoạt động, gọi vốn, thậm chí thu hút doanh nghiệp nước ngoài hơn nữa.
Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC, Bộ Thông tin Truyền thông) cho hay, blockchain là một trong những công nghệ quan trọng nhất để xây dựng hạ tầng số, nền tảng số để tránh phụ thuộc vào những nền tảng nước ngoài.
Theo ông Hoàn, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia là đơn vị nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Khung chiến lược và Dự thảo 1 của chiến lược phát triển blockchain tại Việt Nam đến năm 2030.
Đại diện Bộ TT&TT cũng nêu rõ, dự thảo này đã được công bố vào tháng 12/2021, xin ý kiến góp ý của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ.

“Về phía cơ quan nhà nước, chúng tôi cũng muốn cùng VBU, cộng đồng doanh nghiệp để trao đổi, thảo luận kỹ càng về các nội dung này”, - ông Phạm Quốc Hoàn nói.

Ông Hoàn cho rằng hiện có nhiều đề cập đến cơ chế thử nghiệm (sandbox) cho các lĩnh vực mới. Tuy nhiên, để tạo ra sandbox cũng cần những quy định rất cụ thể, chi tiết.

“Việc tạo ra sandbox không thể vội vàng”, - ông Hoàn lưu ý.

Giám đốc NEAC cũng nhấn mạnh, vấn đề ứng dụng trong các cơ quan nhà nước cũng cần cân nhắc. Ứng dụng blockchain đồng nghĩa với loại bỏ khâu trung gian để tin tưởng hoàn toàn vào dữ liệu trên chuỗi khối.
Ông Hoàn phân tích, khi bỏ cơ quan trung gian, tin vào một mạng thì buộc chúng ta phải xây dựng được một mạng blockchain đủ tin cậy, đủ an toàn mới thu hút người dùng được.
Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) cũng lưu ý, Liên minh blockchain VBU cần phải đóng vai trò thúc đẩy hành lang pháp lý trong nước đối với lĩnh vực công nghệ chuỗi khối.
Vinfast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Vingroup nói gì về “VinFast được Việt Nam ưu đãi nhưng lại đi đóng thuế cho nước ngoài”?

Không quá khó hiểu

Về vấn đề nhiều startup Việt Nam đặt trụ sở ở nước ngoài, như thực trạng mà bấy lâu nay nhiều người thường ví von - ăn cơm Việt Nam nhưng lại đóng thuế cho nước ngoài - CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung đã có một số chia sẻ đáng chú ý.
Theo ông Trung, việc các startup ở Việt Nam nói chung và các công ty làm GameFi nói riêng, đặt trụ sở ở đâu theo ông Nguyễn Thành Trung đó là “một vấn đề khác” so với phạm trù quy định về hành lang pháp lý.
Theo nhà sáng lập của Axie Infinity thông tin với Vietnamnet, việc các công ty khởi nghiệp hay GameFi đặ trụ sở ở Singapore nó liên quan đến vấn đề gọi vốn sau này. Ông Trung dẫn chứng, chẳng hạn, khi muốn mở rộng thị trường ra quốc tế, thì việc nhận đầu tư nếu công ty đặt trụ sở ở Singapore việc gọi vốn nó dễ dàng hơn rất nhiều vì luật quy định rất rõ ràng.
Trong khi đó, tại Việt Nam để hoàn thành một vòng gọi đầu tư, đặc biệt là số tiền đầu tư càng lớn gặp rất nhiều rào cản và hạn chế.

“Sau đó, đến lúc cần chuyển số tiền đi các quốc gia khác thì ở trong nước cũng phức tạp hơn rất nhiều”, - ông Trung nói.

Theo CEO của Axie Infinity, các công ty khởi nghiệp bao gồm cả GameFi lúc đầu không lớn, việc làm sao để sống sót, để phù hợp với việc kinh doanh của mình, quan trọng hơn nhiều so với việc suy nghĩ và bỏ ra nhiều thời gian cho việc khác, nên việc đặt trụ sở ở đâu để thuận lợi là lựa chọn đầu tiên.

“Vì thế chọn Singapore để đặt trụ sở là điều không quá khó hiểu. Bởi ở Việt Nam để hoàn thành các thủ tục nhận đầu tư phải mất từ 3 đến 6 tháng, lúc đó nhiều công ty khởi nghiệp có khi đã chết mất rồi”, - ông Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh.

“Đem nhiều lợi nhất cho Việt Nam”

Bàn về vấn đề nếu có luật quy định và hành lang pháp lý rõ ràng, liệu các startup hay các công ty GameFi có quay về đặt trụ sở ở Việt Nam không, ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, có luật là một điểm cộng rất lớn, nhưng việc đặt trụ sở ở đâu lại liên quan nhiều yếu tố khác.
Cụ thể, ông Trung phân tích, việc có luật là một điểm cộng rất lớn, bởi nếu không có luật thì sẽ luôn cảm thấy sợ.

“Ngay cả khi vận hành Axie Infinity việc không có luật rõ ràng là điều đáng sợ nhất, vì không biết ngày mai sẽ như thế nào”, - ông Trung thừa nhận.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, khi không có luật, chúng ta luôn phải vận hành theo hướng phòng thủ, phải suy nghĩ xem nên làm cái gì, đáng lẽ ra tâm trí đó phải dành cho việc kinh doanh và phát triển dự án, chúng ta có thể làm nhiều thứ hơn nữa.

“Có luật mình sẽ hiểu làm cái này ra làm sao, làm có đúng hay không, có luật rõ ràng giúp ích cho rất là nhiều”, - ông Trung nói.

Đối với Axie Infinity, CEO Nguyễn Thành Trung khẳng định quan điểm rằng, dù đặt trụ sở ở Singapore, nhưng bản thân luôn mong muốn “đem lại lợi ích về nhiều cho Việt Nam nhất”.

“Vì thế, nếu có điều kiện và sự quan tâm lớn hơn của nhà nước và các cấp lãnh đạo, sẽ tạo ra được các sản phẩm nổi tiếng thế giới và mang lại tự hào cho Việt Nam”, - ông Nguyễn Thành Trung đúc kết.

Công nghệ Blockchain. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới về blockchain
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала