- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga: Hoa Kỳ đang chuyển sang sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Gây sức ép kinh tế với Nga đã không thành, hiện nay Mỹ đang chuyển sang sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), nếu điều này xảy ra thì số lượng nạn nhân sẽ khôn lường, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

"Rõ ràng, kế hoạch ban đầu của Mỹ là gây áp lực kinh tế lên Nga để buộc nước này phải xem xét lại hoàn toàn các lợi ích an ninh hợp pháp của mình. Nhưng Mỹ không thành công. Giờ đây Washington chuyển sang sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, thực tế đây là cuộc chơi đằng sau “lằn ranh đỏ”. Nếu điều này xảy ra, số lượng nạn nhân sẽ khôn lường, và mỗi nạn nhân đều thuộc lương tâm của các chiến lược gia người Mỹ trong các văn phòng của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, và lương tâm của những con rối Kiev của họ, nếu có còn sót lại chút nào của lương tâm", - bà Zakharova viết trên kênh Telegram của mình.

Bà lưu ý rằng người Mỹ và các đối tác của họ ở châu Âu phớt lờ thực tế rằng Nga đã gần 5 năm nay không còn vũ khí hóa học - kể từ ngày 27 tháng 9 năm 2017 - điều này đã được OPCW xác minh.
Hoa kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
Trung Quốc tố cáo loại «vũ khí hủy diệt hàng loạt» khác của Hoa Kỳ

"Người Ukraina, với sự giúp đỡ của các chuyên gia NATO, có kế hoạch san lấp lỗ hổng này trong kế hoạch của Mỹ. Cũng giống như việc các nhà điều tra tồi ném vũ khí có vết tay cho người vôi tội, Washington và Kiev định ném vũ khí vào các vị trí của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraina", - đại diện Bộ Ngoại giao giải thích.

Theo bà, nỗ lực này diễn ra vào ngày hôm kia, khi một thùng chứa với ống thuốc được thả từ một máy bay không người lái của Ukraina xuống vị trí của quân đội Nga. Theo kế hoạch, khi thùng chứa bị phá hủy, phản ứng hóa học sẽ xảy ra gây ra cháy nổ và giải phóng các chất độc hại không có trong danh sách công ước. Bà Zakharova nói thêm rằng có bằng chứng cho thấy Ukraina đã mua thêm khoảng 50 máy bay không người lái, cho phép chúng phun vũ khí hóa học và sinh học từ không trung.
Trước đó, ông Igor Kirillov, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học thuộc Lực lượng Vũ trang LB Nga, cho rằng một trong những kịch bản khiêu khích mà phương Tây có kế hoạch sử dụng ở Ukraina để cáo buộc Nga có thể là việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở các thành phố Slavyansk và Kramatorsk.
Status-6 (Poseidon) - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Chuyên gia quân sự: Nga có siêu vũ khí đủ khả năng hủy diệt nước Anh

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала