IMF cảnh báo Việt Nam lưu tâm đến rủi ro lạm phát

© AFP 2023 / MANDEL NGANIMF
IMF - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Theo đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam phải đối mặt với rủi ro lạm phát đáng kể trong thời gian tới, trong bối cảnh tăng trưởng có xu hướng giảm.
Trước đó, ngân hàng Standard Chartered cũng từng cảnh báo nguy cơ gia tăng lạm phát tại Việt Nam với các yếu tố đến từ nguồn cung hàng hoá, cũng như tình trạng căng thẳng địa chính trị.

Những nguy cơ có thể gây ra lạm phát tại Việt Nam

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra thông cáo sau khi thực hiện các cuộc thảo luận trong khuôn khổ đợt tham vấn Điều khoản IV năm 2022 với Việt Nam.
Theo đó, IMF cho rằng, kinh tế Việt Nam đang hồi phục nhưng rủi ro lạm phát, tài chính có thể cũng đang gia tăng.
Trưởng Bộ phận tại Vụ châu Á và Thái Bình Dương IMF, bà Era Dabla-Norris nhận định, xung đột Ukraina sẽ tác động ở mức vừa phải với tốc độ phục hồi và lạm phát tại Việt Nam.
Tuy nhiên, theo IMF, lạm phát vẫn đang được kiểm soát bất chấp việc giá cả hàng hoá, nguyên liệu thô tăng lên. Qua đó, có thể thấy các hoạt động kinh tế còn diễn ra ở mức cầm chừng.
Trưởng Bộ phận tại Vụ châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Era Dabla-Norrisi - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
IMF khen Việt Nam phản ứng nhanh. Bộ Công an ‘rà soát’ tài khoản tung tin ‘láo’
Đến cuối năm, IMF dự báo lạm phát Việt Nam sẽ tăng lên 3,9%, sát ngưỡng mục tiêu kiểm soát mà Việt Nam đặt ra. Trong khi đó, GDP dự kiến vào khoảng 6% trong 2022 và 7,2% trong 2023.
“Triển vọng thời gian tới có nhiều rủi ro đáng kể", Dabla-Norris nhận định.
Cụ thể, có nhiều tác nhân khiến tăng trưởng có xu hướng giảm còn lạm phát thì tăng lên.
Trước mắt, các rủi ro có thể kể đến là sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu và những diễn biến trên thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã gây ra những nguy cơ tiềm ẩn khác.
Trước đó, Standard Chartered từng cảnh báo lo ngại gia tăng lạm phát tại Việt Nam với các yếu tố về nguồn cung hàng hoá, tình trạng căng thẳng địa chính trị.
Mặc dù vậy, ngân hàng này khá bi quan khi cho rằng chỉ số sẽ vượt 4% trong 2022, thậm chí, đạt mức 5,5% vào 2023.
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2022
Triển vọng kinh tế lạc quan của Việt Nam trong năm 2022

Lưu tâm đến bất bình đẳng thu nhập và tài sản

IMF khuyến nghị, Việt Nam nên nhanh chóng xây dựng chính sách, đồng thời điều chỉnh linh hoạt quy mô và cơ cấu gói hỗ trợ chính theo tốc độ phục hồi. Ngoài ra, chính sách tài khoá nên đóng vai trò chủ đạo, đặc biệt trong trường hợp các rủi ro làm suy giảm tăng trưởng trở thành hiện thực, vì dư địa cho việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ rất hạn chế trong bối cảnh các rủi ro lạm phát gia tăng.
"Sự triển khai nhanh chóng, hiệu quả của Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc hỗ trợ tăng trưởng. Chương trình này đã ưu tiên hợp lý cho lĩnh vực y tế, phục hồi kinh tế và triển vọng tăng trưởng trung hạn", đại diện IMF cho biết.
Đặc biệt, chính sách tài khoá cần cân bằng giữa việc hỗ trợ có mục tiêu mang tính tạm thời và thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế. Trong năm 2022, thâm hụt tài khoá chung được dự báo sẽ tăng vừa phải.
IMF cũng khuyến cáo Việt Nam cần thận trọng trước các áp lực lạm phát đang gia tăng. Nếu các áp lực lạm phát trở nên dai dẳng, Ngân hàng Nhà nước nên thắt chặt vị thế chính sách tiền tệ, cũng như thông báo rõ ràng các yếu tố dẫn đến quyết định này nhằm kiểm soát lạm phát.
Trang trọng lễ đón khinh hạm của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Có thể và cần giải quyết các vấn đề kinh tế Nga-Việt gắn với trừng phạt
Theo IMF, chính sách tăng trưởng tín dụng nên có sự phối hợp cân bằng giữa thúc đẩy phục hồi kinh tế và đảm bảo ổn định tài chính.
"Đoàn hoan nghênh những bước đi gần đây nhằm tăng cường sự linh hoạt của tỷ giá và hiện đại hoá khuôn khổ chính sách tiền tệ", đại diện tổ chức này cho hay.
Để hỗ trợ một cách bền vững cho tăng trưởng trong trung hạn, Việt Nam cần tăng cường sức chống chịu của khu vực ngân hàng. Đồng thời, nên chấm dứt nới lỏng các quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng khi sự phục hồi trở nên mạnh mẽ hơn.
Sau thời hạn tháng 6/2022, không nên gia hạn các quy định cho phép cơ cấu lại nợ mà vẫn giữ nguyên nhóm nợ. Nguyên do là bởi điều này sẽ làm chậm trễ việc ghi nhận các tài sản xấu và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phân bổ tín dụng sai lệch và chấp nhận rủi ro quá mức.
Ngoài ra, cần tăng cường quản lý, giám sát khu vực tài chính để giải quyết những rủi ro mới xuất hiện, cũng như xây dựng một hệ thống ngân hàng có khả năng chống chịu tốt hơn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
Hướng tới minh bạch tài chính trong dự thảo Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)
Theo các chuyên gia IMF, khuôn khổ an toàn vĩ mô có thể góp phần quan trọng trong đảm bảo ổn định tài chính. Cũng cần phải củng cố các khuôn khổ về thể chế và phá sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu.
Bà Era Dabla-Norris cũng lưu ý, Việt Nam cần triển khai những cải cách cơ cấu, cải thiện môi trường kinh doanh quyết liệt hơn, đồng thời nâng cao chất lượng lao động. Các chính sách cần lưu tâm đến bất bình đẳng thu nhập và tài sản.
Sự gia tăng bất bình đẳng được cho là sẽ làm suy giảm tăng trưởng. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường quản trị, khắc phục các khoảng trống dữ liệu khi hướng đến những chuẩn mực của nền kinh tế mới nổi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала