Việt Nam đảm bảo tự do tôn giáo, quan hệ với Vatican phát triển tốt đẹp

© Ảnh : TTXVN - An Văn ĐăngThứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2022
Tại buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng giáo dân Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, tôn trọng luật pháp, nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam.
Trong khi đó, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng giáo dân hoạt động và phát triển.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican

Chiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp xã giao Đức ông Miroslaw Wachowski - Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican.
Đức ông Miroslaw Wachowski hiện đang có chuyến thăm Việt Nam để tham dự và đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican.
Phó Thủ tướng cho rằng, các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican sẽ góp phần củng cố lợi ích chung của hai phía, cũng như lợi ích của Cộng đồng Công giáo Việt Nam.
Lực lượng vũ trang Ukraina trên chiến tuyến ở ngoại ô thành phố Novoluganske tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Vatican nói về mục đích thực sự của phương Tây ở Ukraina
Đồng chí Phạm Bình Minh đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng giáo dân Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, tôn trọng luật pháp, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Tòa thánh phát triển.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Parolin sang thăm Việt Nam.
Về phần mình, Thứ trưởng Miroslaw Wachowski đã gửi lời cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ Việt Nam.
Đức ông Miroslaw Wachowski khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh phát triển hơn nữa, tạo thuận lợi để giáo dân Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.
Đức ông cũng nhất trí các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Toà Thánh trong thời gian tới, đặc biệt là các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có.
Thứ trưởng Miroslaw Wachowski cũng cho biết sẽ chuyển lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Parolin.
Nhà thờ Công giáo ở thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Việt Nam luôn đảm bảo và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo

Việt Nam tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tôn giáo

Cũng trong ngày 22/4, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam. Theo đó, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống người dân, trong đó có đồng bào giáo dân, được đảm bảo.
Đồng thời, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng gửi lời cảm ơn việc Giáo hoàng Francis quyết định hỗ trợ 100.000 euro dành cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam khi dịch bệnh diễn biến phức tạp (tháng 8/2021).
Ông Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của giáo hội Công giáo Việt Nam cho "Quỹ vaccine", sự dấn thân của các linh mục, tu sỹ, giáo dân khi tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện để cộng đồng giáo dân hoạt động và phát triển.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng được suy tôn Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
Hòa thượng Thích Trí Quảng được suy tôn Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Về phần mình, Đức ông Miroslaw Wachowski bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm và tạo điều kiện cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Miroslaw Wachowski đã chuyển lời chào thân ái, nồng ấm nhất của Giáo hoàng Francis đến người dân Việt Nam và ban phước lành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam;
Đức ông Miroslaw Wachowski nhắc lại huấn từ của Giáo hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam, đó là hãy "sống Phúc âm giữa lòng dân tộc", và "giáo dân tốt phải là công dân tốt".
Tại buổi làm việc, hai phía nhất trí quan hệ Việt Nam - Toà Thánh đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.
Hai bên cũng khẳng định vai trò của Đặc phái viên không thường trú Vatican tại Việt Nam trong việc góp phần củng cố sự hiểu biết lẫn nhau và tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Tòa Thánh.
Hai phía cũng trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và Văn phòng đặc phái viên thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Vatican.
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
Xung đột giữa Giáo hội Công giáo Philippines và Tổng thống Duterte
Đồng thời, nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.
Dự kiến, đoàn công tác Vatican do Đức ông Miroslaw Wachowski dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2022.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала