Lệnh trừng phạt chống Nga làm chậm lại công việc xác định danh tính tù nhân chiến tranh Nhật Bản

© AP Photo / APTN/Miki TodaBức ảnh cũ của một phụ nữ và hai phi công lái máy bay kamikaze của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai
Bức ảnh cũ của một phụ nữ và hai phi công lái máy bay kamikaze của Nhật Bản trong  Chiến tranh thế giới thứ hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các lệnh trừng phạt mà Tokyo áp đặt đối với Nga đã khiến các bên phải ngừng công việc phân tích và làm việc với dữ liệu về các tù nhân chiến tranh Nhật Bản đã chết trong khi bị giam cầm ở Liên Xô sau khi đế quốc Nhật Bản bị đánh bại vào năm 1945.
Như Yomiuri Shimbun viết, chúng ta đang nói về hàng chục nghìn lính Nhật bị bắt ở Liên Xô vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950, chủ yếu ở các khu vực khác nhau của Siberia và Viễn Đông.
Theo công bố, vào năm 1991, một thỏa thuận tương ứng đã được ký kết giữa Nga và Nhật Bản, theo đó phía Nga tìm kiếm dữ liệu lưu trữ và cung cấp cho Nhật Bản. Nga không chỉ nghiên cứu các kho lưu trữ của riêng mình mà còn cả các kho lưu trữ của một số quốc gia hậu Xô Viết, chẳng hạn như Kazakhstan, nơi có lãnh thổ của các tù nhân chiến tranh Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
Bộ Lao động, Bảo trợ Xã hội và Y tế Nhật Bản thừa nhận rằng rất nhiều công việc đã được thực hiện theo hướng này cùng với các tổ chức của Nga. "Danh sách của Quân đội Đế quốc" do Bộ quản lý liệt kê 58.291 tù nhân chiến tranh Nhật Bản đã chết trong khi bị Liên Xô giam cầm. Tính đến ngày 8 tháng 4, 41.767 người trong số họ đã được xác định.
đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhật Bản quy định quần đảo Nam Kuril là lãnh thổ "bị Nga chiếm đóng bất hợp pháp"
Theo một thỏa thuận song phương, Nhật Bản hoàn trả cho Nga các chi phí tương ứng mà nước này phải chịu cho việc tìm kiếm, xác minh, nhận dạng, thu thập và chuyển dữ liệu sang định dạng điện tử về các tù nhân chiến tranh Nhật Bản đã qua đời. Tuy nhiên, do Nhật Bản tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan đến chiến dịch đặc biệt của nước này ở Ukraina, việc chuyển tiền đã trở nên bất khả thi: một số tổ chức tài chính và ngân hàng của Nga đã bị ngắt kết nối với hệ thống thông tin và thanh toán quốc tế SWIFT. Vì vậy, kể từ đầu tháng 3 năm nay, phía Nga đã ngừng chuyển các tài liệu liên quan cho Nhật Bản.

“Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện cho sự kết thúc chiến dịch đặc biệt. Có rất nhiều người ở Nhật Bản muốn biết về những ngày cuối cùng bị giam cầm của người thân, bạn bè và người quen của họ. Chúng tôi hy vọng rằng việc tìm kiếm và nhận những thông tin như vậy của chúng tôi sẽ tiếp tục trong thời gian sớm nhất có thể”, - Ken Arimitsu, người đứng đầu Trung tâm Tư liệu về Tù nhân Chiến tranh từng bị Liên Xô bắt giam và hỗ trợ gia đình họ cho biết.

Mọi người trên cây cầu trong công viên Zaryadye ở Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Điện Kremlin tuyên bố hiện tại khó nói về các cuộc đàm phán với Nhật Bản
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала