Thủy sản Việt Nam thuận lợi sang EU nhờ EVFTA

© Bùi Văn Lanh - TTXVNCông nhân công ty CP thủy sản Cà Mau sơ chế tôm phục vụ xuất khẩu.
Công nhân công ty CP thủy sản Cà Mau sơ chế tôm phục vụ xuất khẩu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
Đăng ký
Trong năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước. Đây là kết quả tích cực trong năm đầu tiên EVFTA có hiệu lực, là minh chứng cho thấy các doanh nghiệp đã tận dụng tốt những ưu đãi do hiệp định này mang lại.
EU xưa nay vẫn được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Có 5 thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Nam lớn nhất tại EU, bao gồm Hà Lan, Đức, Bỉ, Italia và Pháp (chiếm đến 72% tổng lượng xuất khẩu).

Tìm kiếm đối tác cho thủy sản Việt Nam ở EU

Dự kiến trong ngày 25-26/4, Hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam – EU 2022 sẽ được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại các nước thành viên EU tổ chức.
Sự kiện thuộc Chương trình Cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, với mục tiêu hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đẩy mạnh tìm kiếm đối tác, mở rộng cơ hội kinh doanh và xuất khẩu sang thị trường EU.
Cá hồi Chum được đánh bắt tại trại nuôi cá hồi ở Lãnh thổ Primorsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Nga và Việt Nam đạt được thỏa thuận về chứng nhận xuất khẩu thủy sản từ LB Nga
Tại hội nghị này, các chuyên gia, đại diện Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU, các nhà nhập khẩu, kênh phân phối tại một số nước EU sẽ giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu thị trường đối với hàng thủy sản, các hàng rào kỹ thuật… đối với hàng thủy sản tại thị trường Liên minh Châu Âu.
Đồng thời, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng sẽ chia sẻ về các cơ hội hợp tác kinh doanh thủy sản với Việt Nam.
Sau phiên toàn thể sẽ là các phiên giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp EU. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được khách hàng đến từ thị trường EU.

Thị trường xuất khẩu hải sản hàng đầu

EU xưa nay vẫn được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam. Ngày 01/8/2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức đi vào thực thi đã mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU nhờ những ưu đãi thuế quan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
EU viện trợ 210 triệu euro để giúp Việt Nam tự chủ năng lượng
Theo hiệp định EVFTA, khoảng 220 số dòng thuế của các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, trong khi số dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình 3-7 năm. Điều này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh về giá cho thủy sản Việt Nam khi so với các sản phẩm cùng loại ở các nước khác.
Sau chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 và các gói kích thích kinh tế từ đầu năm 2021, nhu cầu thủy sản tại thị trường EU đã hồi phục rõ rệt. Hiệp định EVFTA đã mang đến nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thủy sản Việt Nam sang thị trường này.
Trong năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang hầu hết các quốc gia thành viên EU đều tăng.
Theo Bộ Công Thương, đây là kết quả tích cực trong năm đầu tiên EVFTA có hiệu lực. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đã tận dụng tốt các ưu đãi do hiệp định này mang lại. Nếu sản xuất thủy sản của Việt Nam không bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 trong quý 3/2021, con số này có thể còn cao hơn nữa.
Ông Frans Timmermans - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Loạt quan chức cấp cao EU thăm Việt Nam làm gì?
Năm thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất tại EU của Việt Nam bao gồm Hà Lan, Đức, Bỉ, Italia và Pháp (tất cả chiếm 72%). Xuất khẩu các sản phẩm chính sang EU đều tăng trưởng dương (ngoại trừ cá tra).
Đặc biệt, trong năm 2021, xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ sang thị trường EU tăng mạnh 37%, đạt 87 triệu USD, chủ yếu nhờ xuất khẩu nghêu tăng 42% với 78 triệu USD. Nghêu là mặt hàng thủy sản có giá trị xuất khẩu lớn thứ 4 sang thị trường Châu Âu. Trong đó, xuất khẩu nghêu sang 3 thị trường lớn nhất là Tây Ban Nha, Italia và Bồ Đào Nha đều tăng 38 - 44%.
Năm 2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt 63,6 tỷ USD, tăng 14,8% so với năm 2020. Trong đó, tổng giá trị hàng hóa Việt Nam xuất sang EU đạt 45,8 tỷ USD, tăng 14,2%. Ở chiều ngược lại, tổng giá trị hàng hóa EU xuất khẩu sang Việt Nam đạt 17,9 tỷ USD, tăng 16,5%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала