- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga: Chế độ Kiev đang cố tình kéo dài thảm kịch ở Azovstal

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhBáo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Moskva (Sputnik) - Chế độ Kiev không muốn cứu người mà cố tình kéo dài thảm kịch để giải quyết các nhiệm vụ chiến lược của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết về tình hình xung quanh nhà máy Azovstal.

"Trong nhiều ngày, nhiều tuần (Bộ Quốc phòng Liên bang Nga) nói "những người dân thường, những người không sử dụng vũ khí, những người không có ý định tiếp tục các hành động thù địch, những người đang ở trên lãnh thổ Azovstal, đều có thể ra khỏi nơi đó mỗi ngày... Thế nhưng ngay lập tức Kiev đưa ra tuyên bố rằng không có hành lang nhân đạo nào được tổ chức", – bà Zakharova nói.

Theo nhà ngoại giao Nga, nếu nói về việc cứu người, thì Kievlẽ ra phải nắm bắt cơ hội này từ lâu.
Quang cảnh nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lực lượng vũ trang Nga ngừng chiến sự gần Azovstal để cho phép dân thường rời đi

"Nhưng đối với họ điều này là không cần thiết. Theo quan điểm của chế độ Kiev, tình huống này, bi kịch này, màn kịch này nên được kéo dài, và cần sử dụng dân thường (như) một "lá chắn sống" hoặc đơn giản là giải quyết các nhiệm vụ chiến lược của họ", - bà Maria Zakharova nói.

Kiev liên tục trốn tránh và từ bỏ lập trường đã tuyên bố của mình

Nga ghi nhận sự lẩn tránh và từ chối các quan điểm thậm chí đã tuyên bố trước đó của chế độ Kiev, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết khi bình luận về các cuộc đàm phán của Nga với Ukraina.

"Chúng tôi ghi lại... vô số lần trốn tránh, trì hoãn, từ chối ngay cả những điều đã tuyên bố công khai trước đó. Nếu họ cần, họ chắc chắn sẽ làm việc với hiệu quả cao hơn", – bà Zakharova nói khi trả lời câu hỏi về việc đạt thỏa hiệp với bên Ukraina trong quá trình đàm phán.

Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Liên Нợp Quốc kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Mariupol

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала