Châu Âu đề nghị chấp nhận Ukraina vào EU với quyền hạn chế

© Sputnik / Pavel PalamarchukEU
EU  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Moskva (Sputnik) - Vì lợi ích an ninh của chính mình, các quốc gia châu Âu không nên chấp nhận tư cách thành viên đầy đủ của Ukraina trong Liên minh châu Âu. Đề xuất này được chính trị gia người Anh, đồng thời là cựu đại diện của Đông Anglia tại Nghị viện châu Âu, Andrew Duff, lên tiếng trong một bức thư gửi cho The Economist.

"Thay vì đưa ra các đề xuất về việc Ukraina gia nhập EU <...> Sẽ tốt hơn cho Kiev để phấn đấu cho một loại hình thành viên liên kết mới trong Liên minh châu Âu", - Duff nhấn mạnh.

Tư cách thành viên liên kết không cung cấp đầy đủ quyền hạn và áp đặt các hạn chế nhất định đối với các hoạt động của thành viên.
Theo ông, Ukraina có thể trở thành một ví dụ khác về tư cách thành viên "không thành công". Và những người ủng hộ quyết định chấp nhận Kiev vào tình trạng chính thức đã đánh giá thấp tất cả các rủi ro.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói với Zelensky về suy nghĩ của ông đối với ý tưởng đảm bảo an ninh
Ông nói, một quan hệ đối tác mới với Ukraina có thể được xây dựng trên cơ sở các hiệp định thương mại và an ninh song phương thay cho một liên minh chính trị, kinh tế và tiền tệ giữa các nước.
Trước đó, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cũng bày tỏ ý kiến ​​tương tự cho rằng Kiev và Brussels nên tìm cách xây dựng quan hệ, nhưng không ám chỉ việc Ukraina trở thành thành viên đầy đủ trong EU.
Vào cuối tháng 2, Tổng thống Ukraina Zelensky đã ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu ủng hộ một nghị quyết cho phép nước này trở thành một quốc gia ứng cử viên. Tuy nhiên, thủ tục này có thể kéo dài trong nhiều năm - ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn từ năm 1987, nhưng các cuộc đàm phán gia nhập chỉ bắt đầu vào năm 2005 và đã bị đình chỉ nhiều lần.
Bộ Ngoại giao Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2022
Bộ Ngoại giao Ukraina đáp lại lời của Ngoại trưởng Áo về tương lai châu Âu của đất nước
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала