Chuyên gia nêu tên đất nước không trụ được nếu không có khí đốt của Nga

© Sputnik / Evgeny Biyatovkhí đốt
khí đốt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chuyên gia phân tích đầu ngành Igor Yushkov ở Quỹ An ninh năng lượng Quốc gia (NESF) đã nêu tên nước thành viên EU phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Prime.
Theo ông Yushkov, trong số các nước EU thì nền kinh tế Đức phụ thuộc vào khí đốt của Nga nhiều nhất. Nếu Liên minh châu Âu vẫn quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt đối với khí đốt Nga, thì quốc gia này sẽ rơi vào tình thế khó khăn hơn cả.
“Đức là khách hàng lớn nhất mua khí đốt của Nga, nước này cũng không có cảng tiếp nhận LNG nào, có nghĩa là toàn bộ khí đốt họ chỉ mua thông qua đường ống”, - chuyên gia giải thích.
Ngoài Nga, Na Uy và Hà Lan cũng cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống. Hà Lan là nước nhập khẩu hoàn toàn khí đốt và chỉ xuất khẩu một lượng rất nhỏ theo các hợp đồng cũ được ký kết trong thời gian họ tự khai thác được khí đốt với khối lượng lớn. Do đó, theo ông Yushkov, việc tìm kiếm nguồn năng lượng này ở những nơi khác là vô cùng khó khăn.
Trạm nén khí Gascade ở biên giới Đức và Cộng hòa Séc trên tuyến đường vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Đức cảnh báo toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng sẽ sụp đổ nếu không có khí đốt của Nga
Nhìn chung, châu Âu thiếu cơ sở hạ tầng để thay thế khí đốt của Nga. Theo nhà phân tích, năm ngoái Nga đã cung cấp 150-155 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu.
“Và ở những quốc gia mà đường ống của Nga vươn tới, các cơ sở có thể tiếp nhận LNG chỉ có tổng công suất 70 tỷ mét khối. Có nghĩa là ở những nước ấy các trạm tiếp nhận LNG không đủ công suất để cáng đáng được toàn bộ nhu cầu”, - ông kết luận.
Trước đó, Tổng giám đốc Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) Martin Wansleben cho rằng Đức không có lý do gì để áp đặt lệnh cấm vận đối với các nguồn năng lượng của Nga, trong đó có khí đốt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала