Emmanuel Macron thắng Marine Le Pen: Việt Nam chúc mừng bầu cử Tổng thống Pháp

© AP Photo / Lewis JolyEmmanuel Macron
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Trước sự kiện ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử của Pháp, Việt Nam đã gửi điện chúc mừng Tổng pháp Pháp.
Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện chúc mừng ông Emmanuel Macron tái Tổng thống Cộng hòa Pháp nhiệm kỳ 2022-2027.

Việt Nam chúc mừng Pháp

Theo thông cáo chính thức được phát đi, nhân dịp ông Emmanuel Macron được bầu lại làm Tổng thống Cộng hòa Pháp nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 25/4/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện chúc mừng.
Theo số liệu công bố chính thức sau khi kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 tổ chức ngày 24/4, Bộ Nội vụ Pháp cho biết ông Macron nhận được 58,5% phiếu bầu hôm Chủ nhật.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Pháp
Như đã biết, Pháp là thành viên của NATO, EU và G7. Pháp cũng là một trong những cường quốc hạt nhân và nắm vị trí thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Pháp hôm 24/4 đưa ông Emmanuel Macron trở thành nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên tái đắc cử chức danh Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai sau 20 năm.
Ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, đại diện cho đảng Cộng hòa Tiến bước theo xu hướng trung dung, là Tổng thống mãn nhiệm đầu tiên tái đắc cử kể từ sau nhiệm kỳ của cố Tổng thống Jaques Chirac (2002-2007).

Màn trình diễn của Le Pen cho thấy một nước Pháp khát khao thay đổi

Theo giới quan sát lưu ý, việc lựa chọn ông Macron cho thấy người dân Pháp đã quyết định chọn chủ trương cánh trung tự do và tiếp tục làm “thân hữu” với Mỹ và phương Tây.
Đồng thời, chiến thắng của Macron cũng cho thấy xu hướng rằng cử tri Pháp đã nghiêng về toàn cầu hóa, tự do về kinh tế, sát cánh cùng EU thay vì tầm nhìn về một sự thay đổi triệt để của bà Le Pen.
Áp phích tranh cử Tổng thống Pháp của các ứng viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen tại Anglet - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Chuyên gia dự đoán sự gia tăng căng thẳng xã hội trong trường hợp Macron chiến thắng
Tuy nhiên, thành tựu mà bà Le Pen đạt được với 41,8% phiếu bầu là dấu hiệu mới nhất cho thấy người dân Pháp đang có thái độ “quay lưng” với các chính trị gia cực đoan để nói lên sự bất mãn của mình với hiện trạng đất nước. Người Pháp khát khao thay đổi.
Dù đã lên tiếng thừa nhận thất bại trước đối thủ Macron, bà Le Pen cho rằng, phe cực hữu chưa bao giờ hoạt động tốt như vậy. Chính trị gia này cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục hoàn thành cam kết của mình với người dân Pháp.
Bà Le Pen nhấn mạnh, kết quả bầu cử này là “lịch sử” và một “chiến thắng rực rỡ” đưa đảng chính trị của National Rally lên một vị trí khác - xuất sắc cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 này.
Cuộc bầu cử cũng cho thấy thế khó và sự bế tắc của cử tri Pháp. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tỷ lệ bỏ phiếu trắng của cử tri đối với cuộc bỏ phiếu ngày 24/4 là 28%, cao nhất trong hơn 50 năm qua.
Có thể thấy, sự sụt giảm ủng hộ đối với ông Macron so với 5 năm trước chứng tỏ một cuộc chiến khó khăn phía trước để nhà lãnh đạo này có thể tập hợp sức ủng hộ trong nhiệm kỳ thứ hai.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала