Mỹ chuẩn bị cho EU trừng phạt Trung Quốc?

© AFP 2023 / Andrew Harnik/PoolThứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Mỹ đang cố gắng thuyết phục châu Âu về việc Washington có khả năng ảnh hưởng đến quan hệ của Trung Quốc với Nga. Lập trường của Trung Quốc đối với Ukraina có thể gây chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh của họ ở châu Âu. Những lời đe dọa trừng phạt Trung Quốc không còn chỉ là “công kích bằng lời nói”.
Người châu Âu một lần nữa buộc phải lắng nghe luận điểm của Mỹ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho chiến dịch của Nga ở Ukraina. Vì lý do này, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman thực hiện chuyến công du tới Brussels. Tại một sự kiện được tổ chức bởi nhóm “Những người bạn châu Âu” do Mỹ và EU tài trợ, bà Sherman một lần nữa cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tương tự như các biện pháp trừng phạt đang được áp đặt với Nga.
Mỹ hiểu rằng, một mình họ không thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng quan hệ với Nga.
Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2022
Chuyên gia cho biết về những biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng đối với Trung Quốc

Mỹ cần sự giúp đỡ của EU trong vấn đề này

Nhà ngoại giao Mỹ đã lặp lại những lời đe dọa nhằm vào Trung Quốc chủ yếu để các chính trị gia châu Âu nghe. Sau cuộc gặp của bà Wendy Sherman với Chánh văn phòng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Bjoern Seibert, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên nhất trí thúc giục Trung Quốc không cố gắng lách các lệnh trừng phạt chống lại Nga, cũng như không hỗ trợ chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina.
Hoa Kỳ ép châu Âu phải sống trong vòng kìm kẹp của "chủ nghĩa thực dân thông tin", - chuyên gia Nga Anatoly Smirnov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh Toàn cầu, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Hoa Kỳ đang nhồi nhét vào đầu óc người châu Âu “chủ nghĩa thực dân thông tin” khi đưa tin về các sự kiện ở Ukraina. Để làm được điều này, họ cần một châu Âu ngoan ngoãn và phục tùng, chỉ lắng nghe họ và không nghe bất cứ ai khác. Ở Brussels, bà Wendy Sherman đã cố gắng giải quyết nhiệm vụ này. Mỹ thấy rõ lập trường cứng rắn của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng ở Ukraina, và họ lo ngại rằng lập trường này sẽ gây chia rẽ giữa các nước châu Âu và chia rẽ Mỹ với các đồng minh châu Âu. Vì vậy, các nỗ lực đang được thực hiện để phong tỏa thông tin của Trung Quốc. Hoa Kỳ hy vọng rằng, họ có thể giành chiến thắng trong cuộc đối đầu thông tin về vấn đề Ukraina. Tuy nhiên, những cố gắng và tính toán này đã thất bại và không có cơ hội thành công trong tương lai”.

Một trong những tính toán của phía Mỹ dựa trên thực tế là những cáo buộc chống lại Trung Quốc dù sai sự thật nhưng vẫn sẽ buộc nước này phải tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây, - Wang Peng, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Học viện Ngoại ngữ Chiết Giang, cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Đồng thời, chuyên gia Wang Peng lưu ý rằng, trong bối cảnh Mỹ phớt lờ mọi chuẩn mực giao tiếp quốc tế, những lời đe dọa trừng phạt Trung Quốc không còn chỉ là “công kích bằng lời nói”.
Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2022
Phương Tây đánh giá khả năng trừng phạt Trung Quốc theo "mô hình chống Nga"
Trung Quốc đang sử dụng nhiều kênh khác nhau để truyền đạt cho các đối tác châu Âu quan điểm của mình về cuộc khủng hoảng ở Ukraina cũng như về những nỗ lực giúp các bên xung đột giải quyết nó một cách hòa bình. Trung Quốc đã cử một phái đoàn ngoại giao do bà Huo Yu Zhen, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về Hợp tác Trung Quốc - CEEC (Các nước Trung và Đông Âu) dẫn đầu, tới 8 quốc gia ở Trung Âu và Đông Âu. Hôm thứ Hai, phái đoàn bắt đầu chuyến công tác từ Cộng hòa Séc. Phái đoàn Trung Quốc cũng sẽ đến thăm Hungary, Lithuania, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Croatia và Estonia.
Cộng hòa Séc sẽ chủ trì EU vào nửa cuối năm nay. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Tlapa quá vội vàng trong việc đưa ra những tuyên bố trên thực tế thay mặt các thành viên EU. Tại cuộc gặp với phái đoàn Trung Quốc ở Praha, ông cảnh báo rằng, sự hợp tác của Trung Quốc với Nga có thể gây tổn hại đến quan hệ của Trung Quốc với Brussels. Rõ ràng, mong muốn của nhà ngoại giao Séc làm vui lòng Hoa Kỳ đã làm lu mờ nghĩa vụ tuân theo sự phục tùng chính trị sơ đẳng. Hay là EU đã sửa đổi nguyên tắc này giống như nhiều chuẩn mực đạo đức và luật pháp khác do cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала